Dấu mốc mới của công chúa kế vị Tây Ban Nha

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hôm 15-3, bà Margarita Robles - Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha cho biết, Công chúa Leonor - người thừa kế ngai vàng sẽ bắt đầu 3 năm huấn luyện quân sự vào cuối năm nay.
Dấu mốc mới của công chúa kế vị Tây Ban Nha ảnh 1

Công chúa Leonor trẻ tuổi, hiện đại, có học thức được coi là “tài sản lớn” của Hoàng gia Tây Ban Nha

Kế hoạch huấn luyện là nhằm phục vụ cho việc công chúa giữ vai trò nguyên thủ của Tây Ban Nha trong tương lai. “Trong cuộc họp nội các, chúng tôi đã thông qua một sắc lệnh hoàng gia với mục đích chuẩn bị cho quá trình huấn luyện quân sự và sự nghiệp của Công chúa Leonor” - bà Robles nói.

Quá trình đào tạo của Công chúa Leonor sẽ bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9, sau khi cô hoàn thành chương trình học bằng Tú tài quốc tế tại Đại học UWC Atlantic ở xứ Wales. Cụ thể, Công chúa Leonor sẽ theo học Học viện Quân sự tổng hợp của quân đội ở thành phố Zaragoza, Đông Bắc Tây Ban Nha trong năm học 2023-2024.

Quá trình huấn luyện quân sự của Công chúa Leonor sẽ kéo dài trong 3 năm. Sau năm đầu học ở trường lục quân, cô sẽ học 1 năm tại trường hải quân ở vùng Galicia và 1 năm nữa tại trường không quân ở vùng Murcia, Đông Nam đất nước. Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện quân sự, Công chúa Leonor sẽ có cấp bậc Thiếu úy trong hải quân, Trung úy trong lục quân và là chỉ huy lực lượng không quân vũ trụ.

Là trưởng nữ của Vua Felipe VI, Công chúa Leonor (17 tuổi) đứng đầu trong hàng kế vị. Theo Hiến pháp Tây Ban Nha, khi lên ngôi Công chúa sẽ trở thành người đứng đầu các lực lượng vũ trang. Cung điện Hoàng gia Tây Ban Nha cho hay: “Nguyên thủ quốc gia tương lai phát triển sự nghiệp quân sự là truyền thống được tôn trọng và thực thi rộng rãi trong các chế độ quân chủ nghị viện châu Âu”. Bà Robles nói thêm: “Điều này cho thấy chúng ta sẽ có một chỉ huy tối cao là phụ nữ. Và trong những năm gần đây, chúng tôi đã nỗ lực hết sức để tạo điều kiện cho phụ nữ phục vụ trong lực lượng vũ trang”.

Sinh ngày 31-10-2005, nàng công chúa mới 17 tuổi này đã nhận được sự chú ý của truyền thông thế giới nhờ ngoại hình xinh đẹp cũng như thành tích đáng nể. Vào sinh nhật lần thứ 13 của mình (2018), Công chúa đã có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng tại một sự kiện kỷ niệm 40 năm Hiến pháp Tây Ban Nha. Một năm sau, ở tuổi 14, Leonor chủ trì Lễ trao giải Công chúa Asturias. Khả năng phát biểu tự tin trước đám đông của cô luôn được ngợi khen.

Ở tuổi 15, nữ hoàng tương lai của Tây Ban Nha đã lựa chọn du học thay vì học tập trong nước. Sau khóa huấn luyện quân sự, Công chúa sẽ bước vào con đường đại học, có thể tiếp tục du học giống như cha mình, người học Tú tài ở Canada, sau đó học cử nhân luật tại Madrid (Tây Ban Nha) và lấy bằng thạc sĩ ở Washington (Mỹ).

Nếu kế thừa ngai vàng, Leonor sẽ trở thành nữ hoàng đầu tiên của Tây Ban Nha kể từ thời Nữ hoàng Isabella II năm 1868. “Leonor vẫn còn rất trẻ, nhưng hiện đại, có học thức và là một phụ nữ - điều quan trọng khi phong trào nữ quyền đang phát triển ở Tây Ban Nha. Cô ấy là một tài sản lớn” - tờ New York Times trích dẫn lời đại diện Cung điện Tây Ban Nha.

Được biết, ngay từ nhỏ, Công chúa đã được Nhà vua và Hoàng hậu chỉ dạy nghiêm khắc. Thời gian biểu 1 ngày của Leonor vừa học kiến thức, vừa được củng cố thêm hiểu biết nghi thức liên quan tới hoàng gia. Cô còn học múa ba lê, tập piano và thể thao. Leonor không được dùng các thiết bị điện tử để giải trí mà chỉ được lướt web trong khoảng thời gian quy định vào cuối tuần.

Công chúa rất thích đọc sách và nhờ chăm chỉ học tập đã thành thạo tiếng Anh, Trung, Ảrập. Ngoài ra, Công chúa Leonor còn luôn được nhắc nhở về lối sống hướng đến tự nhiên, bảo vệ môi trường, cởi mở, thân thiện với mọi người xung quanh.