Dấu hiệu gia tăng hoạt động tại căn cứ cũ của Mỹ ở Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Mới đây, căn cứ không quân Bagram nằm cách Thủ đô Kabul không xa đã được phát hiện bật đèn pha trong đêm. Đây là lần đầu tiên sau hơn 1 tháng, sân bay từng là căn cứ chính của quân đội Mỹ ở Afghanistan có dấu hiệu hoạt động kể từ khi lính Mỹ cuối cùng rút đi.
Lực lượng Taliban đã kiểm soát căn cứ Bagram kể từ sau khi lính Mỹ rút đi

Lực lượng Taliban đã kiểm soát căn cứ Bagram kể từ sau khi lính Mỹ rút đi

Căn cứ không quân Bagram đã bị quân đội Mỹ bỏ lại giữa lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh rút quân khỏi Afghanistan. Sân bay kể từ đó đã bị Taliban chiếm giữ, nhưng vẫn nằm im, có khả năng là do lực lượng này thiếu phi công.

Theo lời kể của người dân địa phương, một số máy bay quân sự được cho là đã sử dụng căn cứ Bagram những ngày gần đây. Một số hãng truyền thông quốc tế như Daily Mail và US News & World Report, đã nhanh chóng cáo buộc rằng các máy bay có thể là của Trung Quốc, do quốc gia châu Á này quan tâm đến căn cứ này.

US News & World Report cho rằng Trung Quốc đã cân nhắc việc cử binh sĩ và chuyên gia phát triển kinh tế đến căn cứ không quân cũ của Mỹ để đánh giá xem liệu nó có hữu ích hay không khi trở thành một phần của “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường”.

Đèn pha sân bay được bắt gặp bật lên tối 2-10

Đèn pha sân bay được bắt gặp bật lên tối 2-10

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Vương Văn Bân đã phủ nhận điều này, cho rằng những cáo buộc đó là “thông tin hoàn toàn sai sự thật”.

Taliban, lực lượng nắm chính quyền ở Afghanistan từ giữa tháng 8-2021 trong bối cảnh Mỹ rút khỏi nước này, cũng bác bỏ quan điểm cho rằng Bagram có sự hiện diện của quân đội Trung Quốc.

Trong khi Taliban không giải thích về các hoạt động đang gia tăng tại căn cứ, một số người dùng mạng xã hội cho rằng, nó đã được kích hoạt lại để tăng cường khả năng phòng thủ chống lại “lực lượng kháng chiến” chiến đấu với Taliban.