Đau đầu đối phó dịch bệnh nguy hiểm chết người Listeriosis ở Nam Phi

  • 19/03/2018 06:40
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTD.VN - Lại có thêm một chuỗi siêu thị tại Nam Phi phải áp dụng biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm chết người Listeriosis, do vi khuẩn Listeria gây ra, lan rộng ở đất nước này.

Đau đầu đối phó dịch bệnh nguy hiểm chết người Listeriosis ở Nam Phi ảnh 1Các siêu thị Shoprite đã ngừng bán các sản phẩm nhiễm khuẩn Listeria

Trong thông báo chính thức, chuỗi siêu thị Shoprite tuyên bố không còn bán xúc xích có nhãn hiệu Deli như một biện pháp phòng ngừa, sau khi xét nghiệm ban đầu cho thấy có sự hiện diện của vi khuẩn Listeria trong một lô thịt tại siêu thị của Shoprite. Đây là nhãn hiệu xúc xích thứ ba phải rút khỏi các kệ hàng của Shoprite. 

Kể từ ngày 4-3, khi Bộ trưởng Y tế Nam Phi A. Motsoaledi thông báo vi khuẩn Listeria đã xuất hiện trên một số thực phẩm tại nước này, các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của loại vi khuẩn chết người trên liên tục được đưa ra. Trước Shoprite, chuỗi siêu thị lớn thứ hai Nam Phi Pick n Pay với 1.420 siêu thị trên khắp đất nước cũng đã cho thu hồi toàn bộ các sản phẩm từ các khu chế xuất mà cơ quan y tế xác nhận là nhiễm khuẩn.

Dịch bệnh Listeriosis do vi khuẩn Listeria (tên khoa học đầy đủ là Listeria monocytogenes) gây ra. Căn bệnh  gây chết người này được ghi nhận lần đầu tiên ở Nam Phi cách đây 40 năm và nay được xếp vào nhóm bệnh nguy hiểm. Vi khuẩn Listeria monocytogenes thường được tìm thấy trong rau, quả đông lạnh và một số loại quả sống. Nó không gây bệnh ở hầu hết mọi người, trừ những người có hệ miễn dịch yếu hơn như người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh.

Khi bị nhiễm khuẩn Listeria, sau thời gian ủ bệnh, người nhiễm khuẩn sẽ phát bệnh và có những triệu chứng điển hình như sốt, đau mỏi cơ, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Nếu vi khuẩn lan tới hệ thần kinh thì có thể gây đau cổ, cứng cổ, mất thăng bằng, thậm chí có thể dẫn đến co giật. Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh này có thể sẽ trải qua cảm giác ốm nhẹ giống như cúm vì vậy rất khó phân biệt.

Biểu hiện mắc bệnh không có gì đặc biệt, nhưng theo thống kê, có tới 20% số bệnh nhân nhiễm khuẩn sẽ tử vong. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, kể từ khi dịch bệnh Listeriosis được đánh giá có quy mô lớn nhất thế giới từ trước đến nay bùng phát tại Nam Phi hồi đầu năm 2017, tới nay có hơn 900 người nhiễm bệnh, 183 người trong số đó đã thiệt mạng. 

Trở lại với đợt bùng phát mạnh của dịch bệnh listeriosis ở Nam Phi hiện nay, các chuyên gia y tế đã phát hiện vi khuẩn Listeria trong một số thực phẩm của nhà máy chế biến thực phẩm Enterprise Food ở Polokwane, thủ phủ của tỉnh Limpopo nằm ở phía Bắc nước này. Sản phẩm từ 2 cơ sở chế biến thực phẩm khác của Enterprise Food ở gần thành phố Johannesburg và tỉnh Free State cũng được cho là đã nhiễm vi khuẩn Listeria.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi A. Motsoaledi ngay lập tức yêu cầu thu hồi các sản phẩm được chế biến tại nhà máy Enterprise Food. Ủy ban Người tiêu dùng quốc gia đang hợp tác với các nhà sản xuất để đảm bảo các sản phẩm nhiễm khuẩn không bị bán ra ngoài. Người dân được khuyến cáo tránh sử dụng các thực phẩm thịt qua chế biến có dán nhãn ăn liền của Enterprise Food. Các siêu thị thì thu hồi các sản phẩm thịt nghi nhiễm khuẩn. Toàn bộ các tủ lạnh và khu vực chuẩn bị thực phẩm trong siêu thị được làm sạch để ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

Về phần mình, Enterprise Food cam kết toàn bộ các sản phẩm của họ bị xác nhận nhiễm khuẩn sẽ được thu hồi theo yêu cầu của nhà chức trách. Tuy nhiên, vụ việc này chắc chắn ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực xuất khẩu thực phẩm của Nam Phi. Theo con số thống kê, năm 2016 lĩnh vực này đem lại cho Nam Phi 9 tỷ USD, chiếm tới 12% tổng kim ngạch xuất khẩu. Hiện tại, một loạt nước châu Phi như Namibia, Malawi, Mozambique, Zambia và Kenya đã ra thông báo cấm nhập khẩu và buôn bán các sản phẩm thịt chế biến sẵn từ Nam Phi.

Tin cùng chuyên mục