Đánh thuế nhà ở trên 700 triệu: Tạo thêm gánh nặng cho người dân

ANTD.VN - Theo ông Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico, để  hạn chế tình trạng đầu cơ và tránh lãng phí, việc đánh thuế tài sản cần phải được tính toán lại theo hướng: nâng giá trị tính thuế lên và giảm thuế suất xuống.

Thông tin sẽ đánh thuế nhà ở giá trên 700 triệu đồng khiến dư luận hoang mang

Chiều qua (13-4), Bộ Tài chính họp báo công bố dự thảo Luật Thuế Tài sản, trong đó có đưa ra đề xuất đánh thuế với mọi chủ sở hữu nhà, gồm căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh... có giá trị từ 700 triệu đồng.

Mức thuế suất là 0,4% (cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng). Đề xuất này ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận xã hội, mà đa số ý kiến đều phản đối vì cho rằng nó quá bất hợp lý.

Bàn về vấn đề này, ông Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico nêu quan điểm, việc xây dựng Luật Thuế tài sản là cần thiết và phải tính đến. Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo cần phải cân nhắc về thời điểm điểm thực hiện, cách thức, phạm vi, đối tượng áp dụng, đặc biệt phải tính toán xem thu nhập của người dân đang ở mức độ nào và thực hiện như thế nào cho hợp lý.

“Đối với đề xuất “mức sàn” mà Bộ Tài chính đưa ra, tôi cho rằng quá bất hợp lý. Tôi không thể lý giải vì sao cơ quan soạn thảo có thể tính toán để đưa ra mức sàn đó. Ngay cả nhà ở xã hội mà người lao động mua theo các gói vay ưu đãi của Nhà nước cũng đã có giá trị vượt quá mức đề xuất đưa ra”.

Thuế tài sản ở nhiều nước được xem và nguồn thu quan trọng trong ngân sách, một số nước đã áp dụng từ lâu. Tuy nhiên, đó là những nước phát triển, an sinh xã hội tốt và họ thu thuế để tái đầu tư cho phúc lợi xã hội. Nếu đem áp dụng luật thuế này vào Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, chắc chắn sẽ tạo ra gánh nặng cho người dân bởi để mua được căn nhà, đại đa số người dân phải làm việc cật lực, tiết kiệm chi tiêu, sống rất khó khăn vất vả.

Theo ông Trương Thanh Đức, xét về lâu dài, việc thu thuế tài sản là cần thiết. Tuy nhiên, việc xây dựng cần phải nghiên cứu, tính toán kỹ và có những đánh giá tác động cụ thể. Để đảm bảo ổn định nguồn thu, cân đối ngân sách, hạn chế tình trạng đầu cơ và tránh lãng phí việc đánh thuế tài sản cần phải được tính toán lại theo hướng: nâng giá trị tính thuế lên và giảm thuế suất xuống.