Đánh giá lại quy mô GDP: Có doanh nghiệp hàng không lớn cố tình gây khó khăn

  • 16/08/2019 11:20
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Theo ông Nguyễn Bích Lâm- Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, việc đánh giá lại quy mô GDP không phải “cách tính mới” và rất cần thiết, bởi trong quá trình biên soạn chỉ tiêu GDP ở bất cứ quốc gia nào luôn có những vấn đề phát sinh cần phải rà soát, đánh giá lại, cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Đánh giá lại quy mô GDP: Có doanh nghiệp hàng không lớn cố tình gây khó khăn ảnh 1

Đánh giá lại GDP là việc làm cần thiết

Sáng nay (16-8), Tổng cục Thống kê đã thông tin với báo chí việc tiến hành đánh giá lại tổng sản phẩm trong nước (GDP). Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, hiện có 3 phương pháp dùng để biên soạn chi tiêu thống kê GDP là: phương pháp sản xuất, phương pháp sử dụng và phương pháp thu nhập.

Hiện nay, Tổng cục Thống kê đang sử dụng cả 3 phương pháp này trong biên soạn GDP. Hàng quý Tổng cục Thống kê dùng phương pháp sản xuất và phương pháp sử dụng và cứ 5 năm sử dụng phương pháp thu nhập. Vì vậy, lần này đánh giá lại quy mô GDP theo phương phảp sản xuất không phải là cách tính mới.

Theo đại diện Tổng cục Thống kê, trong lần thu thập thông tin để thống kê, đánh giá lại quy mô GDP lần này sẽ được thực hiện hết ở tất cả các ngành, các lĩnh vực chỉ trừ kinh tế ngầm và kinh tế bất hợp pháp vì không có khả năng thu thập thông tin.

Tất cả các bộ, ngành, lĩnh vực đều hợp tác do cuộc tổng điều tra này được thực hiện toàn diện và do Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định. Tuy nhiên, có một doanh nghiệp tư nhân lớn trong ngành hàng không lại gây khó khăn cho cơ quan thống kê.

“Doanh nghiệp này làm ăn rất hiệu quả nhưng tổng điều tra hàng năm cơ quan thống kê tiếp cận thông tin rất khó khăn. Tại cuộc Tổng điều tra kinh tế vừa rồi, Tổng cục Thống kê cũng có báo cáo gửi Bộ GTVT đề nghị nhưng sự phối hợp thông tin của doanh nghiệp này cũng không tốt.

Chúng tôi phải vào website của họ lấy thông tin và lấy thông tin từ Tổng cục Thuế... mới lấy được thông tin đầy đủ hơn về doanh nghiệp này” - ông Nguyễn Bích Lâm nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng cục Thống kê đánh giá lại quy mô GDP của Việt Nam. Năm 2013, Tổng cục Thống kê đã công bố thực hiện đánh giả lại quy mô GDP cho giai đoạn 2008-2012, khi đó GDP tăng khoảng 9%, nhưng chỉ tập trung đánh giá lại ngành ngân hàng, tài chính, bảo hiểm và kinh doanh bất động sản (hoạt động nhà ở tự ở, tự có); thay đổi phân ngành kinh tế từ Hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân năm 1993 sang Hệ thống phân ngành kinh tế Việt Nam năm 2007.

Tin cùng chuyên mục