Đã xác định được nguyên nhân binh sĩ Mỹ và Anh thiệt mạng ở Syria

ANTD.VN -Một binh sĩ quân đội Anh và một lính biệt kích của quân đội Mỹ tử trận tại Syria hồi năm ngoái được cho là do “hỏa lực của đồng minh” gây ra, chứ không phải do dính bom của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Đã xác định được nguyên nhân binh sĩ Mỹ và Anh thiệt mạng ở Syria ảnh 1

Binh sĩ Matt Tonroe (trái) của quân đội Anh  và binh sĩ Jonathan J. Dunbar của quân đội Mỹ đã thiệt mạng bởi hỏa lực của đồng đội ở Manbij, Syria vào tháng 3- 2018

Binh sĩ Matt Tonroe của quân đội Anh và binh sĩ Jonathan J Dunbar của quân đội Mỹ đều đang ở tuổi 33 khi họ bị giết hại trong một buổi tuần tra chung giữa lực lượng đặc nhiệm Anh và Mỹ tại Manbji, miền bắc Syria, vào tháng 3 năm 2018.

Trong một bài phát biểu liên quan đến vụ việc xảy ra hồi tháng 3-2018, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định, một thiết bị nổ không rõ nguồn gốc đã gây ra cái chết cho hai binh sĩ này.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra sau đó đã kết luận rằng, cả hai người thiệt mạng do một vụ nổ được thực hiện bởi chính đồng đội của họ.

Vào ngày 27-7-2019, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh xác nhận: “Cái chết của hai binh sĩ Anh và Mỹ là do trúng hỏa lực từ một thiết bị nổ được thực hiện bởi chính đồng đội của họ”.

Tonroe nhập ngũ vào năm 2004 với vai trò là lính bắn tỉa thuộc Tiểu đoàn 3, trung đoàn lính dù tại Colchester, là binh sĩ người Anh đầu tiên thiệt mạng trong cuộc chiến chống IS.

Tại Syria, Tonroe phục vụ cho đội lính thủy đánh bộ số 6 - đơn vị của Mỹ trước đó đã tập kích và giết chết trùm khủng bố Al Qaeda Osama Bin Laden.

Dumbar gia nhập quân đội Mỹ vào năm 2005. Anh đã từng hoạt động ở chiến trường Afghanistan và Iraq. 

Trước thời điểm định mệnh, cả hai người lính này đang trên đường thực hiện nhiệm vụ ám sát một thủ lĩnh cấp cao của IS. Cùng với họ còn có 5 người đồng đội khác bị thương trong vụ nổ kể trên.