Đã rất gần cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2.0

ANTD.VN - Mỹ và Triều Tiên đang cùng tiến tới rất gần cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Đã rất gần cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2.0 ảnh 1Mỹ và Triều Tiên đang chuẩn bị chi tiết cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau cuộc gặp đầu tiên ở Singapore vào tháng 6-2018

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 13-1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ đang “chuẩn bị chi tiết” cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2. Khả năng sớm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un được Ngoại trưởng Mike Pompeo đưa ra trong bối cảnh đang xuất hiện ngày càng nhiều thông tin về cuộc gặp này để giúp phá vỡ thế bế tắc hiện nay trong các cuộc đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, truyền thông quốc tế và khu vực cũng đã thông tin đậm nét về khoảng thời gian cũng như địa điểm đang được hai phía Mỹ và Triều Tiên cùng cân nhắc, chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2.0. Hãng thông tấn Yonhap cùng ngày 13-1 dẫn lời Chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc Lee Hae-chan cho biết, cụ thể cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 2 tới.

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản cũng dẫn nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với lãnh đạo Kim 

Jong-un vào giữa tháng 2-2019. Tuy nhiên, theo tờ nhật báo có lượng phát hành lớn nhất tại Nhật Bản này, phía Triều Tiên được cho là đang xem xét đề xuất của Mỹ và vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức.

Tương tự như vấn đề thời gian, Mỹ và Triều Tiên được cho cũng đã cơ bản “chốt” những địa điểm có thể diễn ra cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Giới truyền thông quốc tế, trong đó có những hãng uy tín như Reuters của Anh hay CNN của Mỹ, cho biết các quan chức của Mỹ và Triều Tiên đã lựa chọn 3 địa điểm để xem xét tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa nguyên thủ hai quốc gia.

Đó là Việt Nam, Bangkok của Thái Lan và Hawaii của Mỹ. Tuy nhiên, có những thông tin cho rằng, một địa điểm ở Việt Nam đang tỏ ra thích hợp nhất cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai ông Donald Trump và Kim Jong-un bởi nằm trong tầm bay của chiếc Chammae-1 (chuyên cơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên có khả năng bay xa 7.000km). Đây cũng là điều mà Tổng thống Donald Trump từng nói rằng cuộc gặp sẽ được tổ chức “trong khoảng cách máy bay”.

Việc Ngoại trưởng Mike Pompeo “bật mí” hai bên đang “chuẩn bị chi biết” cho thấy Washington và Bình Nhưỡng cùng mong muốn cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Mỹ - Triều Tiên có thể diễn ra trong thời gian sớm nhất có thể. Đây cũng là trông đợi của thế giới trong bối cảnh tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang “giậm chân tại chỗ” nhiều tháng nay.

Sau cam kết phi hạt nhân hóa tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tiên trong lịch sử diễn ra ở Singapore đầu tháng 6-2018, Triểu Tiên được cho là đã có nhiều biện pháp thực thi như dừng thử hạt nhân và tên lửa, phá hủy một số công trình trong bãi thử hạt nhân và tên lửa… song phía Mỹ ngoài việc dừng cuộc tập chung với Hàn Quốc, chưa có bước đi mà Bình Nhưỡng mong muốn là dần nới lỏng lệnh trừng phạt. 

Mỹ và Triều Tiên đã có những nỗ lực đàm phán để tìm tiếng nói chung nhằm thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tiên, nhưng đều chưa đi tới đâu. Giới phân tích cho rằng muốn giải quyết “điểm nghẽn” cùng những bước đi tiếp theo để tới đích phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cần cả ý chí và quyết định ở cấp thượng đỉnh trong cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.