Dã man nhóm “tà giáo” giết người ở Trung Quốc

  • 15/06/2014 06:36
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà
  • In bài
ANTĐ - Chỉ vì từ chối không cho số điện thoại mà một người phụ nữ vô tội đã bị một số thành viên của nhóm “Eastern Lightning” - Tia Sáng Miền Ðông, coi là hiện thân của “quỷ quái” và “tà ma”, cần phải tiêu diệt. Vụ án cố ý giết người này khiến người dân lo sợ và khu vực rối loạn, buộc chính quyền Bắc Kinh phải mở cuộc tấn công vào các “giáo phái” nguy hiểm.

Dã man nhóm “tà giáo” giết người ở Trung Quốc ảnh 1
Hình ảnh chụp lại từ video giám sát ghi lại toàn bộ vụ việc được công bố 
trên Kênh Truyền hình CCTV


Đoạt mạng “quỷ đội lốt người”?

Người phụ nữ xấu số trên được xác định là cô Wu Shuoyan, 37 tuổi. 6 nghi phạm gồm: Zhang Lidong, Zhang Fan, Lyu Yingchun, Zhang Hang, Zhang Qiaolian và 1 trẻ vị thành niên. 6 đối tượng này bị buộc tội giết người và đều là thành viên của Giáo hội Thiên Chúa Toàn Năng (còn được gọi là “Eastern Lightning” - Tia Sáng Miền Ðông). Đây là một giáo phái Kitô sùng bái “ngày tận thế” ở Trung Quốc. Vụ án kinh hoàng xảy ra được ghi lại trong một clip. Theo đó, khoảng 21h ngày 28-5, để tuyên truyền tà giáo, phát triển thành viên, 5 nghi can tổ chức tà giáo “Toàn Năng Thần” đã xin số điện thoại của các thực khách trong một cửa hàng ăn nhanh McDonald’s trên đường La Phong, thành phố Chiêu Viễn, tỉnh Sơn Đông. Sau khi bị cô Wu từ chối, chúng đã coi cô là “quỷ quái” và “tà ma”, cần phải bị tiêu diệt. “Tới địa ngục đi, con quỷ” và “sẽ không bao giờ được phép hóa thân trở lại trần gian”, Zhang Lidong một trong những nghi phạm hét lên khi y đánh cô Wu bằng thanh sắt. Trong khi đó, các thành viên khác trong nhóm đe dọa các thực khách rằng sẽ giết bất cứ ai nếu can thiệp.

Trong cuộc phỏng vấn sau đó với đối tượng Zhang Lidong được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Nhà nước, y thú nhận đã giết người nhưng không hối hận. Thậm chí, Zhang còn thản nhiên mô tả lại cảnh đã kéo dập đầu nạn nhân xuống đất, rồi đấm đá túi bụi trong khoảng 3 phút. “Bà ta là linh hồn ma quỷ”, y và các đồng phạm có nhiệm vụ bắt “con quỷ đội lốt người”. Ngoài cú sốc và sự giận dữ về vụ án mạng kinh hoàng, nhiều người sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội còn lên án những người có mặt tại hiện trường mà không hề ngăn chặn hay can thiệp cuộc tấn công. “Dù hôm nay bạn bình an nhưng ai sẽ là người giúp đỡ khi bạn gặp bất hạnh trong tương lai? Nếu tôi là người qua đường và không lên tiếng, sẽ có một ngày nếu bất công xảy đến, chắc chắn không có ai cứu lấy tôi cả”, một người sử dụng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đưa ra lời chỉ trích.

Bắc Kinh rối loạn vì một nhóm “tà giáo”

Nhóm “Tia Sáng Miền Ðông” được Bộ Công an Trung Quốc liệt vào danh sách 14 nhóm tôn giáo bị cấm từ năm 1995 vì liên quan đến các vụ bắt cóc, bạo lực và tống tiền. Emily Dunn, học giả nghiên cứu châu Á tại Đại học Melbourne, Australia cho biết, tình trạng bất hợp pháp khiến các nhóm trở nên hoang tưởng và huyền bí, các thành viên thường chỉ biết nhau bằng bí danh, do đó chúng không thể buộc tội nhau nếu bị bắt giữ. Hiện có 23 triệu người Kitô giáo ở Trung Quốc, tuy nhiên con số thực sự có thể cao hơn nhiều. Riêng nhóm “Tia Sáng Miền Ðông” ước tính đã có khoảng 1 triệu thành viên. Bắc Kinh luôn xem nhóm này là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với sự ổn định của các phong trào liên kết với Kitô giáo. “Nhóm này đã thực hiện nhiều vụ giết người, đánh người, sách nhiễu, tẩy não”, bà Dunn nói.  

Nhóm “Tia Sáng Miền Ðông” do Zhao Weishan, một giáo viên môn Vật lý vốn là thành viên của giáo phái Kitô giáo cấp tiến thành lập vào đầu những năm 1990. Theo cảnh sát Trung Quốc, Zhao lần đầu tiên trở thành thành viên của phong trào tôn giáo cực đoan Shouters vào năm 1987. Sau đó, y phân nhánh vào năm 1989 và hoạt động tại tỉnh Hắc Long Giang. Khi bị chính quyền xóa bỏ, Zhao bỏ rơi gia đình và chạy đến các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam. Vào năm 2000, Zhao chạy trốn sang Mỹ.

Vụ giết cô Wu vừa qua gây ra làn sóng phẫn nộ tại Trung Quốc. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên “Tia Sáng Miền Ðông” bị chú ý. Theo China Daily, vào tháng 10 và 11-1998, nhóm thực hiện loạt vụ cướp và tấn công ở trung tâm tỉnh Hà Nam, chặt tay chân và cắt tai của nạn nhân. Năm 2002, nhóm bắt cóc 34 nhà lãnh đạo Kitô giáo bằng cách giả làm đại diện một trường thần học từ Singapore, giam giữ họ trong 2 tháng với nỗ lực cải đạo cho họ. Vụ bắt cóc phản ánh chiến lược lâu dài của “Tia Sáng Miền Ðông” là cố gắng chuyển đổi các nhà lãnh đạo tôn giáo sang tà đạo, với chiến thuật quyến rũ, tống tiền hoặc đe dọa.

Tháng 12-2012, Trung Quốc bắt giữ hàng trăm thành viên của nhóm này sau khi nhóm gây ra hơn 40 cuộc bạo loạn, loan tin “thế giới sắp kết thúc” và rải các tài liệu tuyên truyền. Theo ông Kevin Yeung - Thư ký của nhóm chuyên nghiên cứu tôn giáo mới ở Hồng Kông (Trung Quốc) ước tính, nhóm “Tia Sáng Miền Ðông” đã tiếp cận các thành viên của khoảng 500 nhà thờ tại Hồng Kông và thuyết phục khoảng 2.000 người cải đạo. Mục tiêu chính của “Tia Sáng Miền Ðông” là phụ nữ trung niên ở đại lục. 

Nhiều chuyên gia cho rằng, vụ án cố ý giết người “ngày 28-5” ở Chiêu Viễn đã bộc lộ đặc điểm truyền bá trong gia đình của tổ chức tà giáo, một người tham gia tổ chức tà giáo khiến cả nhà bị hại, hơn thế nữa còn lôi kéo người tham gia ngay tại các nơi công cộng, và sử dụng hành vi bạo lực cực đoan đối với những người dân vô tội. Sự thực thì các tổ chức tà giáo ở Trung Quốc đang cản trở sự ổn định và phát triển của xã hội, khiến dân chúng lo sợ, tình hình an ninh khu vực rối loạn.

(Theo Reuters, CNN)

Tin cùng chuyên mục