Đã có "bức tranh rõ ràng" về nguyên nhân rơi máy bay MH17

ANTĐ - Lễ tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines đã được tổ chức tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) vào cuối tuần qua. 
Đã có "bức tranh rõ ràng" về nguyên nhân rơi máy bay MH17  ảnh 1

Những người thân của nạn nhân MH17 không kìm được nước mắt tại lễ tưởng niệm

Một số sự kiện tương tự nhân 1 năm ngày xảy ra thảm họa cũng được tổ chức tại Hà Lan và Australia. Khoảng 1.000 người, gồm người thân, bạn bè của các nạn nhân trên chuyến bay MH17 đã tới dự lễ tưởng niệm tại sân bay Kuala Lumpur và dành một phút im lặng để tưởng nhớ về những người đã thiệt mạng. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Malaysia Mohd Najib bin Abdul Razak kêu gọi các gia đình tiếp tục mạnh mẽ cho đến khi cuộc điều tra về tai nạn hoàn tất.

Theo ông Razak, nhóm điều tra quốc tế đã có một “bức tranh rõ ràng” về nhân tố gây ra vụ rơi máy bay MH17 và đang xem xét tất cả kịch bản có thể xảy ra. Thủ tướng Malaysia cũng nhấn mạnh, cuộc điều tra sẽ tiếp tục cho đến cuối năm 2015. Nhóm điều tra được dẫn đầu bởi Hội đồng bảo an Hà Lan và gồm các chuyên gia đến từ Hà Lan, Malaysia, Ukraine, Mỹ, Nga, Anh, Australia, được kỳ vọng sẽ trình báo cáo cuối cùng vào tháng 10 tới.

Chuyến bay xấu số MH17 từ Amsterdam tới Kuala Lumpur rơi tại Ukraine vào ngày 17-7-2014, khiến 298 hành khách và phi hành đoàn - đa phần là người Hà Lan, Malaysia và Australia tử nạn. Thời điểm xảy ra vụ tai nạn, giao tranh dữ dội đang diễn ra giữa các lực lượng Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi ly khai ở miền Đông nước này. Nghi ngờ tập trung vào lực lượng đòi ly khai (bị cho là có thể đã sử dụng tên lửa đất đối không do Nga cung cấp để hạ MH17). Nhưng Matxcơva nhất quyết bác bỏ cáo buộc này.

Đầu tháng 7, Đại sứ Malaysia tại Liên hợp quốc, Ramlan Ibrahim đã trình bày với Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về khả năng thành lập một toà án nhằm xét xử độc lập vụ rơi máy bay MH17. Australia, Malaysia, Bỉ, Hà Lan và Ukraine – các nước có thành viên trong nhóm điều tra chung cũng đang bàn thảo về vấn đề này.