Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy chính thức bị điều tra

  • 22/03/2018 12:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 21/3, các thẩm phán Pháp đã chính thức ra lệnh điều tra cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy về những cáo buộc liên quan đến các khoản tiền tài trợ bất hợp pháp dành cho chiến dịch tranh cử của ông hồi năm 2007.

Hiện ông Sarkozy đang bị điều tra về các hoạt động tài trợ bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử, sử dụng sai mục đích các khoản công quỹ của Libya và tham nhũng gián tiếp. Đây là lần đầu tiên ông Sarkozy bị điều tra về vấn đề tài chính, chỉ vài tuần sau khi một người từng là cộng sự của ông bị bắt giữ tại thủ đô London của Anh. 

Các nhà điều tra tập trung xem xét các cáo buộc liên quan đến việc chế độ của ông Gadhafi đã bí mật chuyển cho ông Sarkozy 50 triệu euro (khoảng 62 triệu USD) phục vụ cuộc bầu cử tổng thống.

Số tiền này đã tăng gấp đôi so với mức giới hạn tài trợ hợp pháp cho chiến dịch vào thời điểm đó, 21 triệu euro. Ngoài ra, các khoản thanh toán bị cáo buộc vi phạm các quy tắc của Pháp đối với tài chính nước ngoài và yêu cầu phải khai báo nguồn quỹ chiến dịch.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy chính thức bị điều tra ảnh 1

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị điều tra vì nhận tiền từ nhà lãnh đạo Libya Gaddafi

Sarkozy, 63 tuổi, tổng thống của Pháp trong năm 2007-2012, đã nhiều lần kịch liệt bác bỏ mọi cáo buộc. Theo cùng một nguồn tin, ông Sarkozy tuyên bố sự vô tội của mình trong suốt thời gian thẩm vấn của cảnh sát.

Cựu tổng thống đã được tạm tha vào tối thứ Tư, ngày 21/3, nhưng bị giám sát pháp lý. Thông tin chi tiết của những hạn chế ông Sarkozy được lệnh phải tuân theo đã không được tiết lộ.

Trong hệ thống tư pháp Pháp, các cáo buộc sơ bộ có nghĩa là ông Sarkozy đang bị điều tra chính thức trong một vụ án hình sự. Các thẩm phán sẽ tiếp tục điều tra vụ việc trong vài tuần tới.

Vào cuối cuộc điều tra của họ, họ có thể quyết định thả hoặc buộc tội Sarkozy để toà án xét xử các cáo buộc chính thức

Hồi năm 2013, cảnh sát Pháp đã bắt đầu tiến hành cuộc điều tra đối với những cáo buộc cho rằng ông Sarkody được hưởng lợi từ những khoản ngân quỹ trái phép mà nhà lãnh đạo Libya khi đó là Gaddafi dành cho ông.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Pháp luôn phủ nhận những cáo buộc này. Ngoài ông Sarkody, một đồng minh khác của ông là cựu Bộ trưởng Nội vụ Pháp Brice Hortefeux cũng đã bị cảnh sát thẩm vấn vì có liên quan đến vụ việc nêu trên.

Theo FRANCE 24

Tin cùng chuyên mục