Cựu quân nhân Mỹ nhận trách nhiệm cầm đầu vụ đột kích vào Venezuela

ANTD.VN - Cựu sỹ quan lục quân Mỹ Jordan Goudreau đã tuyên bố nhận trách nhiệm cầm đầu nhóm "lính đánh thuê" trong trận đột kích thất bại vào Venezuela nhằm lật đổ Tổng thống Maduro hôm 3-5 vừa qua.

Tuyên bố trên của Jordan Goudreau được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với 1 nhà báo Venezuela lưu vong, sau khi Venezuela tuyên bố đã ngăn được cuộc tấn công đột kích từ bờ biển ở bang miền bắc La Guaira nhằm lật đổ Tổng thống Maduro và tiêu diệt 8 lính đánh thuê.

Cuộc xâm nhập bờ biển bang La Guaira được cho là do một cựu quân nhân Mỹ đứng đầu, đã bị lực lượng an ninh Venezuela chặn đứng

Hãng tin AP cho biết, Goudreau đã liên hệ với 1 cựu tướng quân đội Venezuela, người đang bị Washington buộc tội "khủng bố ma túy", nhưng đã tự giao nộp mình cho Mỹ hồi cuối tháng 3.

Jordan Goudreau cùng cựu tướng này được cho là huấn luyện hàng chục binh sĩ đào tẩu của Venezuela bên trong các trại bí mật ở nước láng giềng Colombia. Mục đích của nhóm người này là tiến hành các cuộc đột kích xuyên biên giới, và mục tiêu cuối cùng là bắt giữ Tổng thống Maduro.

"Một cuộc đột kích đã được thực hiện từ biên giới Colombia vào sâu trong trung tâm của thành phố Caracas. Đơn vị của chúng tôi đã được kích hoạt ở phía nam, tây và đông của Venezuela", Goudreau nói.  

Goudreau cho biết thêm vẫn còn 60 tay súng lẩn trốn và đang âm thầm triển khai bên trong Venezuela, một trong số đó hoạt động dưới sự chỉ huy của Đại úy Antonio Sequea, người từng tham gia cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Maduro một năm trước.

Cảnh sát đặc nhiệm Venezuela được tăng cường khắp nơi để truy lùng những kẻ lẩn trốn sau vụ đột kích bất thành

Jordan Goudreau đã mạnh miệng tuyên bố hành động của ông ta là hợp pháp và trong mọi trường hợp, ông ta sẽ làm bất cứ điều gì để "cứu rỗi" người Venezuela và khôi phục nền dân chủ của họ.

Tuy nhiên, đến giờ, chưa có thông tin chính xác, cũng như những xác minh độc lập cho những tuyên bố trên của Goudreau. Đến giờ phút này thủ đô Caracas hay bất cứ nơi nào trên đất nước Nam Mỹ này vẫn không hề có dấu hiệu của những đợt sóng ngầm dữ dội mà cựu quân nhân Goudreau vẫn đang huyễn hoặc.

Chính quyền của Tổng thống Maduro đã lên tiếng cáo buộc thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, Colombia và Mỹ hỗ trợ hoạt động gây hấn quân sự này, nhằm gây rối loạn tình hình an ninh, chính trị của Venezuela, tiến tới đảo chính, lật đổ chính quyền và can thiệp vào nội bộ đất nước, bất chấp việc trước đó Jordan Goudreau đã phủ nhận mọi liên quan cũng như hỗ trợ nào từ phía các bên thứ ba.

Trước những lời cáo buộc trên của chính quyền Caracas, phe đối lập phản bác cho rằng Tổng thống Maduro đã dựng chuyện nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra trên đất nước này.

Chính quyền Botoga cũng bác bỏ mọi cáo buộc, trong khi Washington vẫn chưa đưa ra bình luận gì về sự việc này.