Cựu quan chức sát hại vợ rồi giả điên khi ra tòa

  • 07/03/2019 06:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án quận Oktyabrsky, thành phố Omsk, tỉnh Omsk của Nga đã kết thúc phiên tòa xét xử Iosif Roveyn (62 tuổi) - cựu Huyện trưởng huyện Kormilovsky, tỉnh Omsk, cựu Chi cục trưởng Chi cục Thuế số 8 của tỉnh này về tội giết người. Nạn nhân là vợ của ông ta - bà Svetlana Roveyn (36 tuổi).

Cựu quan chức sát hại vợ rồi giả điên khi ra tòa ảnh 1Iosif (bên phải) - kẻ sát hại vợ (bên trái)

Đâm vợ 7 nhát dao 

Vợ chồng Iosif chuẩn bị ly hôn. Ngày 31-5-2018, bà Svetlana đến căn hộ của chồng để tiếp tục thảo luận các chi tiết ly dị. Tuy nhiên, họ lại cãi nhau. Trong lúc tức giận, Iosif đã vớ lấy con dao nhà bếp đâm liên tiếp 7 nhát vào vùng ngực, bụng vợ. Do bị thương quá nặng, bà Svetlana tử vong tại chỗ. 

Ngay sau đó, Iosif đã đến đồn cảnh sát tự thú và chỉ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn quản thúc tại gia. Tuy nhiên, do tự ý nhập viện điều trị mà không báo cho các nhân viên thực thi pháp luật, ông ta bị thay đổi biện pháp ngăn chặn sang tạm giam.    

Để được giảm nhẹ hình phạt, Iosif giải thích rằng mình đã tự vệ vì bị bà Svetlana dùng dao tấn công. Trong lúc chống đỡ, ông ta đã vô tình đâm trúng vợ nhát dao đầu tiên. Còn những nhát đâm khác được ông ta thực hiện trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng, lập luận này của Iosif không xác đáng. 

Sau đó, tại tòa, bị cáo Iosif giở các chiêu trò khác nhau nhằm trì hoãn việc xét xử. Trong phiên tòa đầu tiên, Iosif giả vờ bị điên. Ông ta nói chuyện với bà Svetlana. Iosif cho rằng mình nhìn thấy người vợ đã chết trong phòng xử án. Tuy nhiên, các bác sĩ tâm thần khẳng định, bị cáo hoàn toàn có năng lực chịu trách nhiệm hình sự. 

Sau đó, Iosif lại thay đổi chiến thuật. Các phiên xét xử luôn phải hoãn lại vì nhiều nguyên nhân. Trong phiên tòa tiếp theo, Iosif bị các nhân viên áp giải bế vào phòng xử án để nghe phán quyết của bồi thẩm đoàn về vụ án. Bị cáo tự quấn khăn quanh đầu và cố tỏ ra rất đau đớn…

Khi đó, luật sư Mikhail Zirlalov, người bào chữa cho bị cáo Iosif nói với chủ tọa phiên tòa rằng thân chủ của ông đang trong tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự và lúc này, khách hàng của ông không thể trả lời các câu hỏi vì bị cáo không biết mình đang ở đâu. Luật sư Zirlalov đã đề nghị hoãn phiên tòa cho đến khi ông Iosif có đủ khả năng tham gia... 

Xoay xở để rút ngắn thời hạn chấp hành án phạt tù

Khi thẩm phán hỏi về tình trạng sức khỏe của Iosif, bị cáo này trả lời rõ ràng, mạch lạc rằng ông ta mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt và đi tiểu 10 lần/đêm... Ngay lúc đó, các nhân viên cấp cứu y tế được mời vào phòng xử án. Bác sĩ kết luận rằng, Iosif bị tăng huyết áp. Phiên tòa phải hoãn lại.

Theo Tatyana Osipova, bạn gái cùng làm việc ở bệnh viện phụ sản với bà Svetlana, Iosif là kẻ mánh khóe. Trước ngày Svetlana bị sát hại, Iosif vẫn rất khỏe mạnh. Ông ta bỗng nhiên trở thành “người ốm yếu” từ khi bị đưa ra xét xử. Bà Osipova cho rằng, Iosif đang cố làm các thành viên bồi thẩm đoàn mủi lòng...  Trên thực tế, hành vi này của Iosif có thể giải thích được. Việc hoãn phiên tòa chỉ làm lợi cho ông ta vì theo luật mới, 1 ngày bị tạm giam được tính bằng 1,5 ngày chấp hành án tù tại trại giam. Vì vậy, Iosif cố gắng xoay xở để có thể rút ngắn thời hạn chấp hành án phạt tù. 

Theo bên bào chữa, hành vi của ông Iosif là phòng vệ chính đáng. Bị cáo không có ý định giết vợ. Tuy nhiên, dựa trên cơ sở các chứng cứ đã thu thập được, bồi thẩm đoàn nhất trí quyết định rằng Iosif phạm tội giết người. Ngày 11-2-2019, Tòa án quận Oktyabrsky đã tuyên phạt Iosif 9 năm 6 tháng tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt. Ngoài ra, bị cáo phải bồi thường cho bố mẹ, 2 con 9 và 11 tuổi của bà Svetlana 4 triệu rúp.

Theo Komsomol. Pravda

Tin cùng chuyên mục