Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev - mẫu hình người chồng lý tưởng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đầu tháng 9-2022, cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã an nghỉ tại Nghĩa trang Novodevichy ở Matxcơva, bên cạnh vợ ông, bà Raisa Gorbachev, người đã gắn bó với ông trong một cuộc hôn nhân nồng đượm và bền bỉ hiếm có.
Ông Mikhail S. Gorbachev đau buồn bên linh cữu vợ năm 1999

Ông Mikhail S. Gorbachev đau buồn bên linh cữu vợ năm 1999

Hai người quen biết nhau khi đang theo học tại một trường đại học ở Matxcơva. “Họ là một cặp đôi thực sự dành cho nhau. Bà ấy là một phần của ông Gorbachev, hầu như luôn ở bên cạnh ông ấy”, Thủ tướng Đức Helmut Kohl phát biểu tại đám tang của bà Raisa vào năm 1999, nơi ông Gorbachev đã không hề giấu giếm những giọt nước mắt khóc thương vợ. Phần lớn những gì ông có được trong sự nghiệp và cuộc đời chỉ đơn giản là không thể tưởng tượng được nếu không có vợ ông.

Mẫu người đàn ông vì gia đình của ông Gorbachev đã phá vỡ khuôn mẫu về sự kín tiếng và nghiêm nghị của các nhà lãnh đạo Liên Xô trước đây, giống như sự cởi mở của ông đối với cải cách chính trị. “Chúng ta nên luôn nhớ, ông ấy yêu một người phụ nữ như công việc của mình, đặt nhân quyền lên trên nhà nước và coi trọng hòa bình hơn quyền lực cá nhân”, Dmitry Muratov, biên tập viên tờ báo độc lập hàng đầu của Nga, Novaya Gazeta, người đoạt giải Nobel Hòa bình viết.

Tương tự như chồng về cách sống cởi mở trong vấn đề hôn nhân, bà Raisa Gorbacheva cũng xây dựng một hình mẫu đậm nét cho các đệ nhất phu nhân Liên Xô, tiếp xúc với công chúng nhiều hơn, nói chuyện thẳng thắn mà lịch thiệp và phong cách thời trang hơn. Kể về kỷ niệm thời yêu nhau, bà Raisa chia sẻ với tạp chí Vogue năm 2013: “Có hôm chúng nắm tay nhau đi dạo buổi tối. Và cứ thế, chúng tôi đã bước tiếp như vậy trong suốt cuộc đời mình”. Bà Raisa đã nhiều lần tháp tùng ông Gorbachev trong chuyến đi của mình. Họ cũng cùng nhau thảo luận về chính sách và chính trị. Tuy nhiên, phong thái tự tin và vai trò quần chúng nổi bật của bà không phù hợp với những người đổ lỗi cho ông Gorbachev là nguyên nhân dẫn đến sự tan rã sau đó của Liên Xô (ông giữ chức lãnh đạo Liên bang Xô Viết từ năm 1986-1991).

Đáng tiếc là vào năm 1999, bà Raisa được phát hiện mắc bệnh bạch cầu và không qua khỏi sau 2 tháng trị bệnh tại Đức. Hơn hai thập kỷ sau khi vợ qua đời, ông Gorbachev vẫn giữ nguyên ký ức về người vợ yêu quý của mình. Nhà cựu lãnh đạo này đã phát hành một CD gồm 7 bài hát lãng mạn có tên “Những bài hát cho Raisa” vào năm 2009, trong đó ông đã hát cùng với nhạc sĩ và nghệ sĩ guitar nổi tiếng người Nga Andrei Makarevich. Doanh số bán đĩa được chuyển đến các tổ chức từ thiện mà bà Raisa đã thành lập. Vài năm sau, ông xuất bản một cuốn sách dành riêng cho vợ mình, “Một mình”. Cuộc hôn nhân của họ thậm chí còn trở thành chủ đề của một vở kịch nổi tiếng ở Matxcơva vào năm 2021 - “Gorbachev”. Một cảnh trong phim kể lại khoảnh khắc quan trọng trong sự nghiệp của Gorbachev là khi ông trở về Matxcơva sau cuộc đảo chính bất thành vào năm 1991, bà Raisa đã bị đột quỵ. Thay vì ngay lập tức quay lại chính trường, ông đã đến bệnh viện để ở bên bà. “Tôi không kết hôn với đất nước - Nga hay Liên Xô. Tôi đã kết hôn với vợ tôi, và đêm đó tôi đã cùng bà ấy ở bệnh viện”, ông Gorbachev viết trong hồi ký của mình.

Tại nghĩa trang Matxcơva, một bức tượng có kích thước bằng người thật của bà Raisa đã đứng từ nhiều năm nay trên ngôi mộ dành cho cả hai người. Nhà ông Gorbachev có một con gái, Irina, 2 cháu gái và 1 chắt gái. Mặc dù là con người của gia đình, ông Gorbachev sống một mình ở Nga trong khi con cháu sống ở Đức. Giờ thì ông đã toại nguyện, khi hai vợ chồng ông đã yên nghỉ bên nhau. Mikhail Khodorkovsky, một doanh nhân trong những ngày đầu thời hậu Xô Viết hiện đang sống ở London sau khi ông Gorbachev qua đời nhận xét rằng, một trong những điểm mạnh nhất của nhà lãnh đạo này là xua đi sự e ngại về một “nhà lãnh đạo uy quyền”, và hình ảnh người đàn ông của gia đình một phần làm nên điều đó.