Cựu đội trưởng tuyển Anh viết tự truyện lên án FA

  • 02/03/2014 11:58
  • 0 bình luận
  • Bạch Dạ
  • In bài
ANTĐ - Trong cuốn tự truyện sắp ra mắt vào cuối tháng này, cựu đội trưởng tuyển Anh, Sol Campbell đã lên án mạnh mẽ nạn phân biệt chủng tộc ngay trong nội bộ Liên đoàn bóng đá Anh (FA).
Theo tiết lộ từ báo chí xứ sở sương mù, trong cuốn tự truyện của Sol Campbell có chi tiết cựu cầu thủ của Tottenham, Arsenal và Portsmouth từng bị FA tước băng đội trưởng Tam Sư chỉ vì anh là người da màu.
“Tôi nghĩ tôi sẽ là đội trưởng đội tuyển Anh trong vòng 10 năm nếu tôi là người da trắng. Thật sự, vào thời điểm FA quyết định trao băng đội trưởng cho Michael Owen khi đó, tôi rất thất vọng. Không phải vì anh ấy không xứng đáng, ai cũng biết tài năng của Owen, nhưng chỉ là về chuyên môn, chứ không phải khả năng lãnh đạo toàn đội”, Sol Campbell chia sẻ trong tự truyện.
Sol Campbell từng được trao băng đội trưởng Tam Sư trong 3 trận giao hữu trong 73 lần khoác áo đội tuyển quốc gia từ năm 1998 tới 2005. Tuy nhiên, ở các giải đấu chính thì trung vệ “thép” một thời của Arsenal chưa từng được FA tín nhiệm và tin tưởng.
“Rất nhiều lần tôi từng tự hỏi vì sao mình không được tiếp tục là đội trưởng đội tuyển quốc gia để cùng các đồng đội cống hiến ở các giải đấu lớn. Để rồi tôi tự nhận ra sự thật phũ phàng rằng FA có thể trao băng đội trưởng cho cho các cầu thủ da màu, nhưng chỉ ở các đội U18, U19 chứ không thể là đội tuyển quốc gia. Họ luôn là như vậy, luôn có sự khác biệt về cơ bản giữa các màu da”, Sol Campbell lên án nạn phân biệt chủng tộc ngay trong nội bộ FA.
Cựu đội trưởng tuyển Anh viết tự truyện lên án FA ảnh 1
Những cầu thủ da màu như Sol Campbell luôn là mục tiêu công kích
của nạn phân biệt chủng tộc

Sau khi những chi tiết lên án nạn phân biệt chủng tộc ngay nội bộ cơ quan bóng đá cao nhất xứ sở sương mù trong cuốn tự truyện của Sol Campbell được tiết lộ, FA vẫn chưa lên tiếng chính thức về thực hư sự việc.
Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, ngoài Rio Ferdinand được Fabio Capello trao băng đội trưởng Tam Sư ở kỳ World Cup cuối cùng nhà cầm quân Italia dẫn dắt đội tuyển quốc gia nước này, FA chưa từng trao băng đội trưởng cho một cầu thủ da màu, hay thậm chí là lai giữa hai màu da trong một giải đấu lớn.
Và một lần nữa, cuốn tự truyện của Sol Campbell lại dấy lên những phản đối mạnh mẽ bấy lâu nay về nạn phân biệt chủng tộc ở nước Anh, cũng như trong bóng đá quốc gia này. Trước đó, hành động được cho là kỳ thị người Do Thái của Nicolas Anelka khiến cầu thủ của West Brom bị FA cấm thi đấu 5 trận. Xa hơn nữa, những lời lẽ phân biệt chủng tộc của John Terry với em trai của Rio Ferdinand khiến trung vệ của Chelsea bị tước băng đội trưởng ở đội tuyển Anh.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục