Cựu chỉ huy Taliban bị buộc tội sát hại lính Mỹ

  • 08/10/2021 10:00
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Các công tố viên Mỹ đã buộc tội Haji Najibullah - một cựu chỉ huy Taliban với các tội danh về khủng bố và giết người liên quan đến vụ sát hại lính Mỹ ở Afghanistan năm 2008.
Cựu chỉ huy Taliban bị buộc tội sát hại lính Mỹ ảnh 1

Haji Najibullah đang bị giam tại Mỹ để chờ xét xử

Najibullah, 45 tuổi, đã bị Mỹ giam giữ sau khi bị buộc tội bắt cóc một nhà báo Mỹ năm 2008 và 2 thường dân Afghanistan. Hôm 7-10, các công tố viên đã đệ trình một bản cáo trạng thay thế, bổ sung thêm 13 tội danh, trong đó có tội giết người.

Theo cáo trạng mới, Najibullah vào thời điểm đó là chỉ huy của Taliban ở tỉnh Wardak của Afghanistan, giáp với Thủ đô Kabul. Người này liên quan đến vụ tấn công vào một đoàn xe quân sự Mỹ hồi tháng 6-2008, trong đó các chiến binh Taliban dưới quyền chỉ huy của ông ta đã sử dụng vũ khí tự động, lựu đạn và các chất nổ khác nhắm vào lính Mỹ. Sự việc khiến 3 binh sĩ Mỹ và thông dịch viên người Afghanistan của họ thiệt mạng.

Najibullah bị bắt và dẫn độ từ Ukraine sang Mỹ vào tháng 10 năm ngoái. 10 trong số 13 tội danh mà Najibullah phải đối mặt có mức án tối đa là chung thân. Najibullah đã không nhận tội vào tháng 11 năm ngoái tại tòa án liên bang Manhattan.

Quân đội Mỹ vào cuối tháng 8-2021 đã hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm tham chiến ở đất nước hiện nằm dưới sự kiểm soát của Taliban.

Theo Al Jazeera

Tin cùng chuyên mục