Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico bị bắt ở Mỹ vì cáo buộc liên quan ma túy

  • 25/10/2020 08:18
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Ông Cienfuegos Zepeda - người đứng đầu quân đội Mexico giai đoạn 2012 - 2018 với 54 năm phục vụ trong quân ngũ đã bị bắt tuần trước ở sân bay Los Angeles (Mỹ) về tội nhận hối lộ của băng đảng ma túy và rửa tiền. Sự việc một lần nữa làm sụp đổ niềm tin vào quân đội nước này trong cuộc chiến chống ma túy.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico bị bắt ở Mỹ vì cáo buộc liên quan ma túy ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico bị cáo buộc nhận hối lộ của băng buôn bán ma túy khét tiếng

Những vụ bắt giữ tai tiếng

Theo tài liệu được các công tố viên liên bang Mỹ tại New York công bố hôm 16-10, ông Cienfuegos Zepeda (72 tuổi) bị cáo buộc âm mưu sản xuất và phân phối heroin, methamphetamine, cocaine và cần sa tại Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 12-2015 đến tháng 2-2017. “Để đổi lấy các khoản tiền hối lộ, ông ta cho phép H-2 - một băng đảng thường xuyên tham gia vào các vụ bạo lực, bao gồm cả tra tấn và giết người - hoạt động mà không bị trừng phạt”, cáo trạng viết. Cơ quan công tố Mỹ cho biết, họ có bằng chứng chống lại vị tướng về hưu có biệt danh “Bố già”, bao gồm hàng nghìn tin nhắn trên điện thoại Blackberry giữa Cienfuegos và các thành viên băng nhóm tội phạm.

“Thật đáng tiếc khi một cựu Bộ trưởng Quốc phòng bị bắt và bị cáo buộc có liên hệ với buôn bán ma túy. Chúng tôi đang phải đối mặt với một tình huống chưa từng có với 2 cựu Bộ trưởng đang bị giam ở Mỹ. Tất nhiên, những điều này phải được chứng minh” - Tổng thống Mexico Lopez Obrador phát biểu trong cuộc họp báo ngày 16-10. Trước đó, cựu Bộ trưởng An ninh công cộng của Mexico (từ năm 2006-2012) là ông Genaro Garcia Luna đã bị bắt giữ tại Texas (tháng 12-2019) với tội danh nhận hối lộ để cho phép tổ chức tội phạm khét tiếng Sinaloa vận chuyển ma túy vào Mỹ. Cũng giống như ông Garcia Luna, ông Cienfuegos từng là nhân vật chính trong cuộc chiến chống ma túy của Mexico vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người trong 20 năm qua.

“Vòi bạch tuộc” và quan chức cấp cao

Trong 2 thập kỷ, quân đội Mexico đảm nhiệm việc thực thi luật pháp trong cuộc chiến chống ma túy, bởi họ được tin tưởng về độ tin cậy và liêm khiết. Trung tá hồi hưu Ramón Celaya Gamboa hiện là Giáo sư môn Luật quân sự cho rằng, vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico không chỉ là “chưa từng có” mà còn là đòn giáng mạnh vào Chính phủ Mexico và các lực lượng vũ trang của nước này. “Việc đó ảnh hưởng đến uy tín của quân đội nói chung cũng như của Chính phủ Mexico. Nó củng cố thêm ấn tượng của người nước ngoài về Mexico như một quốc gia của những kẻ buôn ma túy” - ông Celaya Gamboa nói. Trong khi đó, ông Arturo Alcántara - một nhà tâm lý học cho rằng: “Nếu người ta chứng minh được ông Cienfuegos có tội, điều đó có nghĩa là một trong những người đứng đầu cuộc chiến chống ma túy đã bị tội phạm có tổ chức mua chuộc”.

Nhà báo Mexico Esquivel nhận định rằng, ông Cienfuegos Zepeda có thể có nhiều thông tin đáng giá vì ông ta ở vị trí biết các mối liên hệ bí mật giữa các tổ chức tội phạm và các quan chức cấp cao của Mexico. Còn Mike Vigil - cựu đặc vụ chống ma túy phụ trách khu vực Caribean và San Diego cho biết, cuộc điều tra này được thực hiện trong nhiều năm và không có sự phối hợp nào với Mexico vì ông Cienfuegos có nhiều liên hệ bên trong chính phủ. “Nếu được biết nằm trong diện điều tra, ông ta sẽ không bao giờ đến Mỹ để bị bắt” - đặc vụ Vigil nói. Được biết, Tòa án quận phía Đông của New York đang thụ lý vụ việc này, đây cũng chính là nơi xét xử Joaquín “El Chapo” Guzmán - cựu thủ lĩnh băng đảng Sinaloa bị kết tội buôn bán ma túy và các tội danh khác. Vào tháng 7-2019, ông trùm này bị kết án tù chung thân và phải nộp phạt 12,6 triệu USD.

Thẩm phán Alexander MacKinnon hôm 20-10 cho hay, luật sư Duane Lyons đã đề nghị nộp 750.000 USD để bảo lãnh cho cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cienfuegos Zepeda, nhưng đã bị từ chối. “Bị cáo có quan hệ khá rộng, lại là quan chức Chính phủ Mexico, vì thế tôi nghĩ rằng cũng hợp lý khi không thể cho tại ngoại do người này có thể bỏ trốn và được giúp đỡ để tránh truy tố” - ông MacKinnon nói.

Tại một buổi lễ tháng 7-2015 ở Mexico City, nơi tướng Cienfuegos Zepeda nhận được giải thưởng danh giá cho nhiều thập kỷ phục vụ trong quân ngũ, ông đã nói về trách nhiệm của mỗi người Mexico trong việc tạo ra một đất nước tốt đẹp hơn. “Chúng ta nên tự hỏi mình đang làm gì để mang lại hòa bình? Chúng ta hy vọng sẽ để lại gì cho các thế hệ tiếp theo? Cụ thể hơn, chúng ta muốn Mexico trở thành một đất nước như thế nào?”.

(Theo Reuter/AP)

Tin cùng chuyên mục