Cựu binh chiến trường Việt Nam trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

  • 27/02/2013 10:38
  • 0 bình luận
  • ĐỨC HÙNG
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-2, Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn cựu thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Chuck Hagel làm Bộ trưởng Quốc phòng mới với số phiếu 58/41. 

Tuy có số phiếu kém thuyết phục nhất từ trước đến nay, nhưng ông Hagel chỉ cần một kết quả quá bán tối thiểu là được phê chuẩn, kết thúc cuộc tranh luận kéo dài hai tháng của một nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối việc đề cử này.

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã phản đối việc đề cử ông Hagel, với lý do quan ngại về phương pháp tiếp cận của ông đối với vấn đề Iran, quan điểm đối với Israel và những thể hiện chính kiến mà nhiều người xem là mờ nhạt trong các buổi điều trần phê chuẩn.

Cựu binh chiến trường Việt Nam trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ảnh 1
Thời trai trẻ ông Chuck Hagel đã từng tham chiến tại chiến trường Việt Nam
trong binh chủng lục quân

Một nhóm Thượng nghị sĩ đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama rút lại việc đề cử ông Hagel, và sau đó đã nỗ lực trì hoãn bỏ phiếu phê chuẩn. Cuộc bỏ phiếu phê chuẩn này có kết quả sít sao nhất từ trước đến nay trong một cuộc bỏ phiếu phê chuẩn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Ông Hagel sẽ tiếp quản chức vụ này từ Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm Leon Panetta, người từng là Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong 4 năm, trước khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng vào năm 2011.

Ông Hagel được cho là có nhiều quan điểm đồng nhất với Tổng thống Barack Obama về quân sự và sức mạnh của Mỹ và được cho là có chiều hướng sẽ ủng hộ kế hoạch rút quân nhanh hơn khỏi Afghanistan của ông Obama.

Cựu binh chiến trường Việt Nam trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ảnh 2
Tân Bộ trưởng quốc phòng Mỹ được coi là người có quan điểm chung với tổng thống Obama

Ông Hagel, 66 tuổi, từng phục vụ Lục quân Mỹ trong chiến tranh Việt Nam và đã được trao hai Huy chương tặng thưởng cho một binh sĩ bị thương trong chiến đấu. Và như vậy, ông sẽ là một quân nhân đầu tiên trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ tiếp quản Lầu Năm Góc vào thời điểm ngân sách quốc phòng đang bị cắt giảm và sự bất đồng đang hiện hữu với Quốc hội sau hai tuần tranh cãi về sự phê chuẩn của ông.

Theo kế hoạch, ông Chuck Hagel sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức vào hôm nay, ngày 27 tháng 2.

THX/RIA

Tin cùng chuyên mục