Cuộc phiêu lưu của một trong những "bố già" mafia Nga khét tiếng nhất

  • 18/10/2018 07:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Vyacheslav Ivankov (biệt danh Yaponchik) là “ông trùm” khét tiếng trong thế giới tội phạm ở Nga. Những vụ ẩu đả, tra tấn tống tiền man rợ với sự tham gia của Ivankov từng làm chấn động dư luận. 

Cuộc phiêu lưu của một trong những "bố già" mafia Nga khét tiếng nhất ảnh 1Vyacheslav Ivankov (ở giữa) bị bắt tại Mỹ

Dọa “tắm” nạn nhân bằng axit

Vyacheslav Ivankov sinh năm 1940 tại Matxcơva, Nga và là đứa bé ốm yếu. Khi lớn lên, sức khỏe của Ivankov được cải thiện do tích cực tập luyện môn võ JuJitsu của Nhật Bản. Biệt danh Yaponchik (trong tiếng Nga có nghĩa là người Nhật nhỏ) xuất phát từ đây. Do đồng lương của một thợ nguội không đủ nuôi vợ và con trai, Ivankov “hành nghề” móc túi và bị bắt lần đầu tiên vào năm 1965. Do được xác định mắc bệnh tâm thần phân liệt, hắn bị đưa đi điều trị bắt buộc.

Năm 1967, Ivankov được xuất viện, sau đó gia nhập băng đảng của “ông trùm” Gennady Karkov (Mongol) ở Matxcơva. Hắn giúp Karkov xây dựng kịch bản và trực tiếp tham gia nhiều vụ tra tấn tống tiền man rợ nhằm vào các triệu phú ngầm ở Nga như buộc nạn nhân nằm vào quan tài rồi dọa đem nhấn chìm xuống sông và treo cổ nạn nhân lên cây cho đến khi gần tắt thở thì hạ xuống… Năm 1972, Karkov bị kết án 15 năm tù. Ivankov thoát tội do được Karkov và bọn đàn em bảo vệ.

Ivankov sau đó lập băng đảng riêng và được công nhận là “ông trùm” vào tháng 4-1974, khi bị giam giữ tại nhà tù Butyrka ở Matxcơva nơi “ông trùm” Karkov đang thụ án.

Đầu năm 1980, ông Марк “nhờ” Ivankov đòi lại “giúp” các bức tượng thánh cổ bị nhà sưu tập tem Arkady Nisenzon đánh cắp. Giả làm người chơi tem, Ivankov mời ông Arkady đến một căn hộ ở Matxcơva. Tại đây, Ivankov buộc ông phải trả 100.000 rúp, còn đàn em của hắn đem các chai hóa chất đổ vào bồn tắm và nói rằng đó là axit. Ông Arkady nhanh chóng đồng ý ký vào những giấy tờ do Ivankov đưa ra vì cho rằng hắn sắp cho mình “tắm” dung dịch chết người này. 

Sau đó, ông Arkady hợp tác với cảnh sát. Ngày 14-51981, Ivankov bị bắt, bị kết án 14 năm tù và từng được chuyển qua nhiều nhà tù.

Từng bị kết án gần 10 năm tù ở Mỹ

Đầu năm 1992, Ivankov sang Đức và sau đó, sang Mỹ định cư. Do vị trí thủ lĩnh mafia Nga ở Mỹ bị bỏ trống sau khi “bố già” Marat Balagula phải ngồi tù, Ivankov được công nhận là “ông trùm” và thay thế Balagula. Hắn đã thành lập băng đảng riêng với 250 thành viên, kiểm soát một số nhà hàng nổi tiếng ở Manhattan, thành lập công ty ở Brooklyn để rửa tiền, kinh doanh dầu mỏ, cờ bạc. Năm 1995, Ivankov bị bắt và bị kết án 9 năm 7 tháng tù vì tống tiền 2 doanh nhân người Nga là Volkov và Voloshin 2,7 triệu USD, kết hôn giả với công dân Mỹ Irina Ola. 

Trong khi đó, vào tháng 4-2000, Ivankov bị Viện Tổng công tố Nga buộc tội giết 2 doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ tại Matxcơva vào tháng 2-1992 và bị phía Nga yêu cầu dẫn độ để xét xử. Tháng 7-2004, hắn được thả ra khỏi nhà tù Allenwood ở Mỹ, lập tức bị trục xuất về Nga và đã được đưa về trại giam Matrosskaya Tishina ở Matxcơva.

Ngày 18-7-2005, trong phiên tòa xét xử vụ án giết 2 doanh nhân vào năm 1992 ở Matxcơva, bồi thẩm đoàn xác định, Ivankov không có tội. Hắn được trả tự do. Chiều 27-7-2009, “bố già” Ivankov bị những kẻ lạ mặt bắn trọng thương tại nhà hàng Taysky Slon ở Matxcơva và đã tử vong vào ngày 9-10-2009 sau nhiều ngày bị hôn mê. Danh tính của những kẻ xả súng vào Ivankov vẫn là một bí ẩn… 

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục