Cục Thuế Hà Nội gia tăng kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục thuế TP Hà Nội đang đẩy mạnh kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử theo phương pháp quản lý rủi ro.

Cục Thuế TP Hà Nội vừa có thư ngỏ gửi tới các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên nền tảng số (kinh doanh thương mại điện tử).

Theo đó, Cục Thuế Hà Nội cho biết, đến nay, cơ quan này đã xác định được các phương thức kinh doanh thương mại điện tử theo các nhóm đối tượng.

Cụ thể bao gồm: Tổ chức, cá nhân có thu nhập từ hoạt động đăng tải sản phẩm, nội dung thông tin số trên các nền tảng nước ngoài; Tổ chức, cá nhân bán hàng online; Tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ lưu trú qua ứng dụng đặt phòng trực tuyến; Chủ sở hữu sàn thương mại điện tử; Nhà cung cấp nước ngoài....

Đồng thời, Cục thuế Hà Nội đã kết nối, thu thập thông tin, liên thông dữ liệu với các đơn vị, tổ chức có liên quan, đã xây dựng được cơ sở dữ liệu về thông tin của các tổ chức, cá nhân có phát sinh thu nhập từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử thuộc đối tượng phải đăng ký thuế, kê khai thuế, nộp thuế theo quy định của Pháp luật thuế Việt Nam.

Cục Thuế Hà Nội yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử chủ động đăng ký, kê khai, nộp thuế

Cục Thuế Hà Nội yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử chủ động đăng ký, kê khai, nộp thuế

Cơ quan Thuế cũng cho biết đang đẩy mạnh kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử theo phương pháp quản lý rủi ro.

Qua công tác kiểm tra, rà soát đã có nhiều tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử chủ động đăng ký, kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn các trường hợp chưa tuân thủ quy định của pháp luật về thuế.

“Do đó, để tránh xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật về thuế, Cục thuế TP Hà Nội đề nghị các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có trách nhiệm đăng ký, kê khai, nộp thuế theo đúng quy định;

Người nộp thuế chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định tại Điều 17 Luật Quản lý thuế.

Cục thuế TP Hà Nội sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ thuế theo đúng quy định của pháp luật” – Cục Thuế Hà Nội nhấn mạnh.

Cơ quan này cũng cho biết đã triển khai biên soạn các tài liệu hướng dẫn và đăng tải trên các kênh thông tin: website, zalo, facebook, tik tok của Cục Thuế TP Hà Nội để truyền tải tới người nộp thuế. Cục Thuế sẽ tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức, cá nhận thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế.