Croatia tăng cường phi đội trực thăng UH-60 Black Hawk

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Croatia quyết định tăng cường phi đội trực thăng UH-60 Black Hawk với việc đặt thêm 8 chiếc từ Mỹ, nâng tổng số trực thăng này đang phục vụ lên 12 chiếc. 

Không quân Croatia sẽ sớm loại bỏ dần sự hiện diện của máy bay Liên Xô/ Nga trong hàng ngũ của mình. Quá trình chuyển đổi này được đánh dấu bằng việc thay thế MiG-21 sắp tới bằng 12 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. Ngoài ra, hoạt động của trực thăng Mi-8/171 cũng sẽ sớm bị loại biên để thay thế bằng trực thăng UH-60 Black Hawk từ Mỹ.

Trực thăng UH-60 Black Hawk

Trực thăng UH-60 Black Hawk

UH-60 Black Hawk (Diều hâu đen) là một máy bay trực thăng đa dụng hai động cơ hạng trung do Sikorsky Aircraft chế tạo. UH-60 được đưa vào hoạt động trong lục quân Hoa Kỳ vào năm 1979 để thay thế trực thăng Bell UH-1 Iroquois với trách nhiệm là trực thăng vận tải chiến thuật. Hiện các biến thể của UH-60 Black Hawk đang đóng vai trò xương sống trong lực lượng trực thăng vận tải chiến thuật của Mỹ.

Ước tính đã có gần 4.000 chiếc UH-60 Black Hawk thuộc nhiều phiên bản được chế tạo từ năm 1974 cho tới nay. Ngoài Mỹ còn có trên 20 quốc gia sử dụng loại trực thăng này, bao gồm cả Trung Quốc. Hoạt động bền bỉ, dễ sử dụng và bảo trì, UH-60 Black Hawk được coi là một trong những trực thăng tốt nhất của quân đội Mỹ.