Công ty Tân Tạo đề nghị đưa cổ phiếu ITA ra khỏi diện cảnh báo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Công ty Tân Tạo cho biết đã có các văn bản giải trình đầy đủ, hợp lý và đúng quy định của pháp luật đối với các vi phạm mà UBCKNN và HOSE nêu, nhưng vẫn không được giải quyết.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Công ty Tân Tạo – mã chứng khoán: ITA) vừa có báo cáo gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) về việc khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo và đề nghị đưa chứng khoán ITA ra khỏi diện cảnh báo.

Theo đó, doanh nghiệp này đã có hàng loạt phản pháo về các quyết định trước đó của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và HOSE.

Cụ thể, Tân Tạo cho biết không đồng ý kết luận của UBCKNN cho rằng doanh nghiệp này chậm công bố Nghị quyết HĐQT thông qua giao dịch với các bên liên quan (Nghị quyết số 1191/NQ-ITACO và Nghị quyết số 0601/NQ-ITACP-20).

Công ty cho rằng việc thực hiện giao dịch với các bên liên quan với các giá trị trong hạn mức cho phép, hoàn toàn tuân thủ quy định của pháp luật và đã được trình bày cụ thể, đầy đủ trong Báo cáo tài chính đã được kiểm toán hàng năm.

“Công ty Tân Tạo đã công bố thông tin các báo cáo theo đúng luật quy định. Đây là hoạt động thường xuyên và nằm trong hạn mức cho phép, không phải công bố thông tin” – Tân Tạo khẳng định.

Về kết luận của UBCKNN về việc Tân Tạo chậm công bố Bản cung cấp thông tin người nội bộ ông Đặng Quang Hạnh, Công ty cũng không đồng ý lỗi này. Theo Tân Tạo, ngày 04/5/2022, Công ty đã công bố thông tin bổ nhiệm ông Đặng Quang Hạnh giữ chức Tổng giám đốc nhưng đến ngày 5/7/2022 Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM mới gửi công văn nhắc nhở Công ty về việc công bố thông tin chưa đúng mẫu quy định. Do đó, Công ty đã gửi bổ sung vào ngày 22/7/2022.

Công ty Tân Tạo đề nghị đưa cổ phiếu ITA ra khỏi diện cảnh báo ảnh 1

Tân Tạo không đồng tình việc đưa cổ phiếu ITA vào diện cảnh báo

Tương tự, trường hợp công bố thông tin bà Phan Thị Hiệp giữ chức Phó Tổng giám đốc, Công ty cũng có giải trình tương tự.

“Công ty cũng đã tìm hiểu các công ty khác trên sàn giao dịch cũng thực hiện tương tự. Hơn nữa, dù việc biểu mẫu thay đổi, song nội dung chính vẫn là việc công bố thông tin người được bổ nhiệm tại công ty và điều này hoàn toàn không hề gây ra bất cứ một thiệt hại nào cho cổ đông và nhà đầu tư” – Tân Tạo bày tỏ ý kiến.

Tân Tạo cũng không đồng ý kết luận của UBCKNN về việc Công ty chậm công bố Báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2022.

Công ty cho biết đã có văn bản gửi UBCKNN và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM gia hạn thời gian công bố thông tin Báo cáo tài chính bán niên soát xét 6 tháng năm 2022 đến trước ngày 30/9/2022.

Tuy nhiên, do quyết định mở thủ tục phá sản của TAND TP.HCM và quyết định chỉ định Quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản đã không tống đạt chính thức cho Công ty, mà chỉ gửi cho UBCKNN và HOSE khiến công ty chịu sức ép của dự luận, khiến Công ty Kiểm toán Ernst & Young dù đã kiểm toán cho Công ty hơn 20 năm qua đột ngột thông báo không thực hiện kiểm toán. Do đó, với thời gian rất ngắn, công ty không thể tìm được đơn vị kiểm toán mới thay thế.

“Đây cũng là trường hợp bất khả kháng và luật pháp cho phép được gia hạn và Công ty đã thực hiện công bố thông tin Báo cáo tài chính bán niên soát xét năm 2022 đúng hạn” – Tân Tạo khẳng định.

Doanh nghiệp này cũng không đồng tình kết luận cho rằng Tân Tạo chưa công bố thông tin mở thủ tục phá sản của TAND TP.HCM và Quyết định chỉ định Quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản.

Công ty cho biết, đã có rất nhiều văn bản giải trình với HOSE và UBCKNN nhưng trong công văn của HOSE ngày 6/3/2023 về việc giữ nguyên cổ phiếu ITA ở diện cảnh báo vẫn yêu cầu Công ty phải công bố thông tin các quyết định của Tòa án.

Công ty cho biết, trong suốt thời gian từ năm 2018 đến nay vẫn chưa nhận được tống đạt chính thức các quyết định nêu trên mà chỉ biết qua báo chí, cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia và quản tài viên (quản tài viên photo quyết định gửi HOSE, HOSE chuyển cho ITA yêu cầu xác minh, công bố thông tin).

Tân Tạo cho rằng việc thiếu thông tin chính thức về mở thủ tục phá sản của Tòa án đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho Công ty, đặc biệt là cổ phiếu ITA mất giá tới 70%. Và việc chưa nhận được bản chính khiến công ty chưa có cơ sở để công bố thông tin.

Doanh nghiệp này cũng cho biết đã khởi kiện ra Tòa án Quốc tế và cho rằng HOSE sẽ phải chịu trách nhiệm về toàn bộ thiệt hại của Công ty, cổ đông, nhà đầu tư trong và ngoài nước.