Con gái ông Duterte tranh cử Phó Tổng thống Philippines

  • 13/11/2021 19:23
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Bà Sara Duterte-Carpio, trưởng nữ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, đã nộp đơn ứng cử vị trí Phó Tổng thống vào ngày 13-11.Trước đó, ông Duterte định tham gia tranh cử chức Phó Tổng thống vào năm sau nhưng đã quyết định rút lui.
Con gái ông Duterte tranh cử Phó Tổng thống Philippines ảnh 1

Con gái ông Duterte quyết định tranh cử Phó Tổng thống Philippines

Bà Duterte-Carpio, 43 tuổi, người thay thế cha mình làm Thị trưởng thành phố Davao và thuộc một đảng chính trị khác, trước đó đã đưa ra nhiều thông điệp trái chiều về việc tranh cử, bất chấp các cuộc thăm dò dư luận năm nay cho thấy bà là triển vọng số 1 cho chức Tổng thống nhiệm kỳ tới.

Nữ chính trị gia này sẽ tham gia cuộc bầu cử vào ngày 9-5-2022 dưới sự liên minh của đảng Liên bang Partido và Lakas-CMD, cùng ứng cử viên Tổng thống của đảng là ông Ferdinand Bongbong Marcos Jr.

Đầu tuần này, bà Duterte-Carpio đã rút lại ứng cử chức Thị trưởng Davao và từ chức khỏi đảng Hugpong Ng Pagbabago có trụ sở tại Davao.

Philippines sẽ tổ chức tuyển cử vào năm tới để quyết định các vị trí từ Tổng thống xuống thống đốc, thị trưởng và các quan chức địa phương. Chức danh Phó tổng thống được bầu riêng biệt với Tổng thống.

Bà Duterte-Carpio sẽ đối đầu với các ứng cử viên Phó Tổng thống bao gồm đồng minh thân cận của cha bà, Thượng nghị sĩ Bong Go, Chủ tịch Thượng viện Tito Sotto, Thượng nghị sĩ Kiko Pangilinan, cựu dân biểu Walden Bello và Tiến sĩ Willie Ong.

Ông Rodrigo Duterte sẽ từ chức Tổng thống sau 6 năm tại vị do quy định của hiến pháp Philippines. Trước đó, ông đã định tham gia tranh cử chức Phó Tổng thống vào năm sau nhưng đã quyết định rút lui.

Trong số ứng viên Tổng thống Philippines hiện giờ có một số gương mặt nổi bật: cựu vô địch quyền Anh và Thượng nghị sĩ Manny Pacquiao; Phó Tổng thống đương nhiệm Leni Robredo; Thị trưởng Manila Isko Moreno.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục