Con gái cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị truy thu 3 triệu USD thuế thu nhập

  • 27/08/2019 22:37
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Con gái của cựu Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Razak, Nooryana Najwa đang đấu tranh chống lại vụ kiện cáo buộc cô này chưa nộp 10,3 triệu ringgit (khoảng 3 triệu USD) tiền thuế thu nhập từ năm 2011 đến 2017.

Hội đồng doanh thu nội địa (IRB) của Malaysia bắt đầu kiểm toán vào năm ngoái và từ cuối tháng 7-2009, yêu cầu Nooryana Najwa nộp số tiền 3 triệu USD.

Con gái cựu Thủ tướng Najib cho biết, cô đã nộp tất cả bằng chứng, bao gồm các chứng từ chuyển khoản ngân hàng cho thấy những khoản được kê là “thu nhập” từ nước ngoài do gia đình chồng gửi về.

Con gái cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị truy thu 3 triệu USD thuế thu nhập ảnh 1Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak và con gái Nooryana Najwa

Nooryana Najwa nói cô chưa bao giờ nghĩ rằng việc sở hữu chung ngôi nhà với chồng và tiền mà chồng cô đưa cho chi tiêu trong gia đình lại được coi là thu nhập. Trong các khoản kê khai chưa nộp thuế thì một phần thu nhập còn có của hồi môn và quà tặng từ gia đình và bạn bè.

Gia đình chồng Nooryana Najwa vốn giàu có từ trước khi con gái cựu Thủ tướng Malaysia về làm dâu. Mẹ chồng cô từng kết hôn với một trong những người giàu nhất Kazakhstan.

Về phần mình, Nooryana Najwa cho biết: “Ở tuổi 30 và có nhiều năm học tập và làm việc ở nước ngoài, tôi chưa bao giờ điều hành bất kỳ doanh nghiệp nào ở Malaysia và chưa bao giờ đấu thầu cũng như không nhận được bất kỳ hợp đồng nào của chính phủ”.

Chính phủ Malaysia, với tư cách là nguyên đơn, ngày 24-7 đã thông qua IRB đệ đơn kiện lên Tòa án tối cao Shah Alam ở Selangor về khoản thuế thu nhập chưa nộp của Nooryana Najwa. Theo đó, Chính phủ Malaysia cáo buộc con gái cựu Thủ tướng đã không nộp Mẫu khai thuế thu nhập cá nhân cho IRB cho các năm từ 2011 đến 2017.

Ông Najib Razak, Thủ tướng thứ 6 của Malaysia kết thúc nhiệm kỳ từ tháng 4-2009 đến tháng 5-2018 liền bị cấm xuất cảnh vì các cáo buộc tham nhũng. Ngày 3-7-2018, ông bị bắt sau loạt cáo buộc liên quan đến việc hàng tỷ USD biến mất khỏi quỹ đầu tư nhà nước 1DMB.

Trước đó 1 tuần, cơ quan chức năng đã thực hiện “vụ tịch thu tài sản lớn nhất trong lịch sử Malaysia” tại các căn nhà liên quan đến vợ chồng ông Najib, với số tài sản lên tới 273 triệu USD. Đến nay, các con của ông Najib tiếp tục bị “sờ gáy”.

Theo The Star

Tin cùng chuyên mục