Có thể thiếu hụt 120.000 mét khối xăng dầu từ nay đến Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Theo Bộ Công Thương, do nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn gặp sự cố trong 10 ngày đầu tháng 1, làm giảm sản lượng từ 20-25% nên từ nay đến tết Nguyên đán, có thể thiếu hụt khoảng 120.000 m3 xăng dầu.
Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn gặp sự cố kỹ thuật nên có thể thiếu hụt xăng dầu sản xuất trong nước

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn gặp sự cố kỹ thuật nên có thể thiếu hụt xăng dầu sản xuất trong nước

Ngày 5-1, Bộ Công Thương đã có thông báo gửi lãnh đạo Vụ Dầu khí và than, Vụ Thị trường trong nước yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến, tiến độ khắc phục sự cố kỹ thuật tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Tại văn bản này, Bộ Công Thương cho biết, ngày 31-12-2022, Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) đã gửi văn bản báo cáo về sự cố kỹ thuật rò rỉ xúc tác tại khớp nối giãn nở nhiệt tháp tái sinh của phân xưởng RFCC tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Do đó, NSRP phải tạm ngừng hoạt động phân xưởng RFCC để khắc phục và dự kiến hoàn thành vào ngày 10-1. Bên cạnh đó, phân xưởng chế biến dầu thô và các phân xưởng công nghệ khác được duy trì hoạt động ở công suất thấp hơn kế hoạch trong thời gian sửa chữa phân xưởng RFCC.

Vì thế nên sản lượng xăng dầu trong 10 ngày đầu tháng 1 sẽ bị giảm khoảng 20 - 25% theo kế hoạch. Dự kiến trong tháng 1, NSRP sản xuất và cung ứng ra thị trường khoảng 600.000 m3 xăng dầu, trong đó có 240.000 m3 xăng RON92 và RON 95; 360.000 m3 dầu diesel và jet A1.

Còn theo Vụ Dầu khí và than, qua trao đổi với NSRP, nếu sự cố này được khắc phục xong trước ngày 15-1, dự báo sản lượng xăng dầu thiếu hụt từ nay đến tết Nguyên đán 2023 là 120.000 m3.

Ngay sau khi NSRP báo cáo về sự cố này, ngày 31-12-2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các thương nhân đầu mối xăng dầu, yêu cầu thực hiện các biện pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu tại thị trường trong nước.

Ngày 4-1-2023, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã họp với Vụ Dầu khí và Than, Vụ Thị trường trong nước về vấn đề trên. Lãnh đạo Bộ Công Thương kết luận, Giao Vụ Dầu khí và Than chủ trì, phối hợp với Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp tiếp tục làm việc với NSRP, theo dõi sát tình hình khắc phục sự cố của nhà máy;

Xác định rõ thời gian dự kiến sẽ khắc phục xong sự cố kỹ thuật của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và số lượng xăng dầu dự kiến sẽ thiếu hụt do sự cố kỹ thuật gây ra, báo cáo lãnh đạo Bộ về kết quả làm việc trước ngày 7-1-2023.

Đồng thời, Vụ Thị trường trong nước làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu để nắm cụ thể tình hình và thực hiện tổng nguồn xăng dầu của các doanh nghiệp.

Bộ Công Thương yêu cầu, các doanh nghiệp xây dựng phương án bù đắp thiếu hụt xăng dầu do sự cố kỹ thuật của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn gây ra, để đảm bảo không xảy ra thiếu hụt nguồn cung tại thị trường trong nước, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán 2023.