Cổ phiếu Vietnam Airlines lại đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - HOSE lưu ý Vietnam Airlines về khả năng cổ phiếu bị hủy niêm yết nếu Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022 tiếp tục có lợi nhuận sau thuế của cổ đông Công ty mẹ và/hoặc vốn chủ sở hữu là số âm.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa có văn bản gửi Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietban Airlines - Mã chứng khoán: HVN) về việc giữ nguyên diện kiểm soát với cố phiếu HVN; đồng thời cũng có văn bản lưu ý về khả năng hủy niêm yết với cổ phiếu này.

HOSE cho biết, theo Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên năm 2022 của Vietnam Airlines, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là âm 5.167,6 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến ngày 30/06/2022 là âm 28.904,2 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 4.897,4 tỷ đồng.

Theo quy định tại Nghị định số 155/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán, doanh nghiệp có kết quả sản xuất, kinh doanh bị thua lỗ trong 03 năm liên tục hoặc tổng số lỗ luỹ kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp hoặc vốn chủ sở hữu âm trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất trước thời điểm xem xét thì cổ phiếu sẽ bị hủy bỏ niêm yết.

Do đó, HOSE lưu ý Vietnam Airlines về khả năng cổ phiếu bị hủy niêm yết nếu BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2022 tiếp tục có lợi nhuận sau thuế của cổ đông Công ty mẹ và/hoặc vốn chủ sở hữu là số âm.

Cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines sẽ bị hủy niêm yết nếu âm vốn chủ sở hữu vào cuối năm 2022

Cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines sẽ bị hủy niêm yết nếu âm vốn chủ sở hữu vào cuối năm 2022

Hiện cổ phiếu doanh nghiệp này đang trong diện kiểm soát do tình trạng thua lỗ kéo dài khi chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Hồi tháng 6 vừa qua, Vietnam Airlines đã “thoát án” hủy niêm yết trong gang tấc nhờ cơ cấu lại hoạt động đầu tư.

Cụ thể, để có thể chuyển vốn chủ sở hữu từ âm sang dương, Vietnam Airlines đã chuyển nhượng 35% vốn tại hãng hàng không Combodia Angkor Air. Trước đó, HVN sở hữu 49% cổ phần tại Cambodia Angkor Air, theo thỏa thuận liên doanh với Chính phủ Hoàng gia Campuchia được ký kết trong năm 2009. Việc chuyển nhượng 35% cổ phần tại Cambodia Angkor Air đã đem về cho hãng hàng không này 35 triệu USD.

Tại Đề án cơ cấu lại Tổng công ty giai đoạn 2021-2025, Vietnam Airlines đã đặt mục tiêu không tiếp tục bị lỗ hợp nhất và âm vốn chủ sở hữu hợp nhất cuối năm 2022.

Tiếp đó giai đoạn 2023-2025, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện kết quả sản xuất kinh doanh và bổ sung vốn chủ sở hữu để từng bước vượt qua khủng hoảng, phục hồi và phát triển.

Các giải pháp bổ sung lợi nhuận và nguồn vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines đã xây dựng trong Đề án bao gồm 3 nhóm giải pháp lớn:

Thứ nhất, thực hiện đồng bộ các giải pháp để nhanh chóng phục hồi và cải thiện hoạt động kinh doanh, giảm tối đa mức lỗ trong hoạt động kinh doanh vận tải trong giai đoạn thị trường chưa phục hồi hoàn toàn (2022-2023) và tiến tới có lãi trong các năm sau.

Thứ hai, tái cơ cấu tài sản và danh mục đầu tư tài chính để gia tăng thu nhập, dòng tiền. Theo đó Vietnam Airlines sẽ triển khai bán hoặc bán và thuê lại các tàu bay cũ; thoái vốn, chuyển nhượng vốn đối với một số danh mục đầu tư tài chính. Giải pháp này sẽ được thực hiện chủ yếu từ 2022-2024.

Thứ ba, phát hành cổ phiếu tăng vốn chủ sở hữu: dự kiến thực hiện năm 2023-2024.