Cổ phiếu giảm sàn, vốn hóa Sabeco "bốc hơi" gần 12.000 tỷ đồng sau khi bị cơ quan thuế phong tỏa tài khoản

ANTD.VN - Cổ phiếu của Sabeco đã giảm sàn trong phiên giao dịch đầu năm mới sau thông tin bị Cục Thuế TP.HCM cưỡng chế tài khoản để thu hồi 3.140 tỷ đồng tiền thuế và tiền chậm nộp.

Ngay thời điểm mở đầu phiên giao dịch đầu năm mới 2019, cổ phiếu SAB của Sabeco đã diễn biến bất lợi và giảm sàn về 248.800 đồng. Dù sau đó có một số bước giá hồi phục nhưng đến phiên chiều SAB lại bị kéo về mức giá sàn và chốt phiên trong tình trạng trắng bên mua. Thanh khoản cổ phiếu này cũng chỉ đạt gần 47.000 đơn vị.

Với việc giảm sàn trong phiên hôm nay, vốn hóa Sabeco đã bị “bốc hơi” gần 12.000 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu Sabeco giao dịch bất lợi sau thông tin doanh nghiệp này đang bị Cục Thuế TP.HCM phong tỏa tài khoản, cưỡng chế thu hồi 3.140 tỷ đồng tiền thuế và tiền chậm nộp vào ngày 28/12/2018. Số tiền cưỡng chế gồm tiền thuế tiêu thụ đặc biệt được xác định trong quá trình thanh tra từ năm 2010 đến 2014 và tiền phạt vi phạm hành chính về thuế của Sabeco; trong đó, số chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 2007- 2015 là hơn 2.645 tỉ đồng, còn tiền phạt vi phạm hành chính là hơn 494 tỉ đồng.

Vốn hóa Sabeco bốc hơi gần 12.000 tỷ đồng sau thông tin bị cưỡng chế thuế

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Cục Thuế TP.HCM xác nhận chưa thu được một đồng nào trong khoản nói trên từ Sabeco, do các tài khoản của Sabeco mà cơ quan thuế nắm được từ Sở Kế hoạch Đầu tư hiện đều không có tiền.

Trong thông báo gửi đến cổ đông và nhà đầu tư trong dịp nghỉ lễ vừa qua, ông Neo Gim Siong Bennett - Tổng giám đốc Sabeco đã cho rằng Cục thuế TP.HCM đã “vi phạm pháp luật” khi cưỡng chế thi hành mà chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực và hành động cưỡng chế của cơ quan này là mâu thuẫn với chính hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và của chính Cục thuế TP.HCM.

Lãnh đạo Sabeco khẳng định doanh nghiệp này không có bất kỳ hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, cũng như khẳng định đã luôn thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục thuế TP.HCM trong những năm qua về vấn đề này.

Việc giảm sàn của SAB là một trong những yếu tố kéo VN-Index giảm điểm ngay trong phiên giao dịch đầu năm mới. Cùng với SAB, thị trường cũng chứng kiến hàng loạt mã giảm điểm như ITA (-5,2%), ROS (-4,7%), STB (-2,9%), SHI (-3,8%), HAI (-4,2%)...

Ở chiều ngược lại, có một số mã vốn hóa lớn tăng khá tốt đã giúp VN-Index không bị lùi quá sâu, như VIC (+5,4%), VNM (+3,3%), PLX (+2,6%), VRE (+3,2%)...

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VN-Index giảm 0,79 điểm (0,09%), HNX-Index giảm 0,04 điểm (0,08%).