CLB Thanh Hóa: Thầy thoát án, trò dính phạt nặng

ANTĐ - Cầu thủ Kikru (Thanh Hóa) đã phải nhận án phạt nghiêm khắc (treo giò 4 trận và phạt 20 triệu đồng) với hành vi đánh nguội 2 cầu thủ HN T&T, trong khi HLV Triệu Quang Hà lại bất ngờ được trắng án.

Chiều 30-5, Ban Kỷ luật VFF đã công bố các quyết định kỷ luật đối với những vi phạm tại vòng 19.

Do làm gián đoạn trận đấu hơn 2 phút, CLB Sài Gòn Xuân Thành bị cảnh cáo và phạt 15 triệu đồng. Đây là mức phạt tối thiểu đối với vi phạm này. 

Với việc để cho các CĐV ném vật thể lạ xuống sân, BTC sân Thanh Hóa nhận mức án nặng 30 triệu đồng. Trong khi đó, với hành động tấn công cầu thủ đối phương, Kikru (Thanh Hóa) nhận thêm án phạt nguội treo giò 4 trận và phạt 20 triệu đồng.

Ở trận đấu hôm đó, phút 45+1, cho rằng Cristiano cố tình chơi xấu đồng đội, Sunday (Thanh Hóa) lao tới lớn tiếng rồi dùng tay đẩy vào ngực Cristiano. Cầu thủ đôi bên  xông vào cản ngăn và bênh việc đồng đội. Trong bối cảnh lộn xộn ấy, Fikru (Thanh Hóa) đấm liền hai phát vào mặt Hồng Tiến và Sỹ Cường của đội khách khiến trận đấu gián đoạn đến 12 phút. 

Với hành động bạo lực đó, Kikru phải nhận án phạt nặng là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, trong quyết định kỷ luật được công bố chiều 30-5, nhiều người bất ngờ khi HLV Triệu Quang Hà không phải nhận bất cứ hình phạt nào, dù ở trận đấu đó, HLV đội bóng xứ Thanh đã có phản ứng gay gắt với trọng tài, gián tiếp kích động cầu thủ cũng như các CĐV Thanh Hóa tạo ra vụ bạo loạn làm gián đoạn trận đấu.  

Việc "giơ cao đánh khẽ" của Ban Kỷ luật trong nhiều vụ việc đang tiếp tay cho bạo lực sân cỏ

Theo lý giải của Ban Kỷ luật thì “do HLV Triệu Quang Hà chỉ tranh luận về luật chứ không chửi bới, hay có hành động khiếm nhã với trọng tài”. Tuy nhiên, lý lẽ này rõ ràng thiếu thuyết phục bởi vi phạm của HLV Hà thực tế đã được máy quay truyền hình ghi lại rất rõ.

Còn nhớ trước đó một vòng đấu, HLV Trần Tiến Đại (SG XT) cũng từng có những lời lẽ, cử chỉ phản cảm với trọng tài chính nhưng không phải nhận bất cứ mức phạt nào từ Ban Kỷ luật. Tiền lệ xấu đó như... tiếp thêm động lực để cầu thủ, HLV CLB Thanh Hóa tạo nên vụ bạo loạn ở vòng đấu ngay sau đó và rất có thể là ở các vòng đấu tiếp theo khi giải đấu đang dần trôi về cuối, với tính căng thẳng, quyết liệt đang gia tăng chóng mặt.