CIA có băng ghi âm Thái tử Saudi Arabia ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi?

  • 23/11/2018 05:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đang nắm giữ đoạn băng ghi âm Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman ra lệnh cho em trai làm cho nhà báo Jamal Khashoggi "phải im lặng”.

Tờ Hurriyet cho biết, trong chuyến công du đến Ankara ra vào hồi tháng 10, giám đốc CIA Gina Haspel đã được nghe đoạn ghi âm cuộc hội thoại giữa Thái tử Mohammed bin Salman và em trai là Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ Khalid bin Salman. Hai người đã nói về sự bất bình khi nhà báo Khashoggi liên tiếp chỉ trích các chính sách của Riyadh và thái tử đã ra lệnh cho em trai phải khiến ông Khashoggi "giữ im lặng".

CIA có băng ghi âm Thái tử Saudi Arabia ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi? ảnh 1

Thái tử Saudi Arabia bị nghi đứng sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Thông tin này được đưa ra chỉ ít ngày sau khi tờ Washington Post cho biết, CIA đã có báo cáo đánh giá khẳng định rằng, Thái tử Mohammed bin Salman có liên quan hoặc biết rõ ràng kế hoạch mưu sát ông Khashoggi. Tờ báo này cũng tiết lộ, CIA đã nghe được cuộc gọi giữa ông Khashoggi và đại sứ Khalid bin Salman, người đã đảm bảo nhà báo này sẽ an toàn khi đi tới lãnh sự quán.

Saudi Arabia ban đầu đã phủ nhận ông Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán ở Istanbul vào hôm 2-10, tuy nhiên, sau đó lại thừa nhận ông đã thiệt mạng trong một vụ xô xát với các đặc vụ muốn đưa ông về nước.

Vào hôm 21-11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Tổng thống Trump rất cởi mở trong việc cân nhắc các đề xuất trừng phạt Riyadh, tuy nhiên chưa có phương án cuối cùng. Đến nay, Mỹ mới chỉ ban bố lệnh trừng phạt đối với 18 nghi phạm có liên quan đến vụ án này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục