Chuyện mê tín ở V-League

  • 10/05/2013 06:39
  • 0 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTĐ - Cuối tuần qua, Bình Dương đã có chiến thắng đầu tay sau chuỗi 7 trận chỉ biết hòa và thua kể từ đầu giải. Chiến thắng mà ở đó, người ta tin rằng, “vận” của CLB này được đổi phần lớn nhờ sự xuất hiện của dàn “chân dài” cổ vũ trên sân Gò Đậu.
Chuyện mê tín ở V-League ảnh 1
Dàn “chân dài” trên sân Gò Đậu giúp Bình Dương “đổi vận” - Ảnh: VNE

Mê tín trong bóng đá ở đâu cũng có. Từ châu Âu, châu Mỹ, châu Phi… rồi đến châu Á thì điều đó càng biểu hiện đậm nét. Ở Việt Nam, mê tín được coi như những chuyện rất đỗi bình thường, và dường như những “hiệu quả” của những chiêu trò này càng lớn, thì các đội bóng càng tin vào nó. Cách đây vài năm, một đội bóng ở phía Nam cũng trải qua chuỗi trận bết bát, và không hiểu nghe “thầy” nào, mà hết cầu khấn, cúng bái trước trận, lãnh đạo đội bóng này còn thuê hẳn một dàn   “hotgirl” trong vai trò cheerleader (đội cổ động) đến khuấy động sân bãi, và quan trọng hơn là cho đội bóng “đổi vận”. Và chiêu thức này mang lại hiệu quả thật. CLB này giành 3 điểm trong trận đấu, còn lãnh đạo thì mừng ra mặt. Chỉ có điều, cái sự mê tín ấy chỉ mang về hiệu quả trong 1 trận. Đến cuối mùa, đội vẫn phải xuống hạng và tuyệt nhiên không ai nhắc đến chuyện “đổi vận” nữa. 

Trở lại với câu chuyện ở Bình Dương cuối tuần qua. Sau chuỗi trận bết bát (5 trận thua liên tiếp), lãnh đạo đội bóng quyết định mời HLV Lê Thụy Hải về để cứu con tàu có nguy cơ đắm. Tuy nhiên, ông Hải không phải là phù thủy, nên ngay sau khi nắm đội, Bình Dương chỉ kiếm được điểm đầu tiên trên sân Ninh Bình ở vòng 6 (hòa 2-2), để rồi trở lại với sự kém cỏi khi thất thủ 1-2 ngay tại sân nhà trước ĐT.LA ở vòng 7. Không thể kiên nhẫn hơn được nữa, lãnh đạo đội bóng bèn tính kế đổi vận. Sau khi xem ở nhiều nơi, và cũng nhận được nhiều “thầy” mách nước, lãnh đạo CLB Bình Dương đã chi tiền thuê nguyên một đội “chân dài” khoảng 20 cô gái mặc áo màu cam, cùng với đội lân sư rồng trong trang phục mang gam màu nóng (để giúp màu áo đỏ của BD được “phát”) khuấy động khắp khán đài A. Không hiểu có phải vì lạ lẫm và thích thú hay không, mà trận ấy, cầu thủ Bình Dương đá sung hơn hẳn và có 3 điểm đầu tay (thắng HN T&T 3-1). Một lãnh đạo CLB này tiết lộ: “Nói là tâm linh và mê tín thì hơi quá, nhưng chúng tôi coi đó là một liệu pháp tinh thần có cơ sở khoa học để giúp các cầu thủ tự tin hơn và thi đấu tốt hơn”. Không hiểu cuối tuần này, khi phải làm khách ở Đồng Nai, Bình Dương có đem cả đội “chân dài” ấy đi cổ vũ được không, nhưng có lẽ sẽ có một vài thầy cúng được thuê bởi CLB này đến “cúng sân” trước. Hiệu quả thế nào thì sẽ phải chờ.

Đối thủ của Bình Dương trong trận thắng đầu tay của họ, HN T&T, cũng là một trong những đội bóng nổi tiếng bậc nhất về độ mê tín. Không chỉ thường xuyên “cúng thần linh thổ địa” ở sân Hàng Đẫy, lãnh đạo đội bóng này còn thường xuyên chọn cầu thủ “hợp tuổi” để tiến hành lễ “cúng sân” trước mỗi trận trên sân nhà. Trong khi đó, khi được quyền chọn phần sân trước mỗi trận ở Hàng Đẫy, các cầu thủ HN T&T chỉ chọn phần sân bên phía đường Cát Linh vì cho rằng đó là “hướng thuận”. Ngoài ra, trên xe chở đội lúc nào cũng có 8 quả bóng vì theo quan niệm, như thế là “phát”. Tuy nhiên, thường thì không phải lúc nào những trò mê tín này cũng phát huy tác dụng. HN T&T cũng như nhiều đội bóng khác vẫn có thể thua trong những trận đã được cúng bái kỹ càng, và như một chuyên gia am tường bóng đá Việt Nam nói, thì “Mê tín chỉ là cách để lãnh đạo các đội bóng tiếp thêm niềm tin cho cầu thủ trong bối cảnh họ không có một chuyên gia tâm lý thực thụ. Còn nếu nặng về mê tín quá, e rằng đường đến thành công cũng sẽ rất mong manh”.

Tin cùng chuyên mục