Chuyển mạng giữ nguyên số: Người mừng, kẻ lo!

ANTD.VN - Nhà mạng nào có dịch vụ tốt, khuyến mại nhiều sẽ hấp dẫn khách hàng hơn. Do đó, khi cho phép chuyển mạng giữ số, có thể có doanh nghiệp "bội thu" khách hàng mới, nhưng cũng có những doanh nghiệp lại không giữ được chân khách hàng. 

Chuyển mạng giữ nguyên số, mạng lớn càng thêm "khỏe", mạng nhỏ lo sẽ yếu hơn

Đánh giá về tác động của việc chuyển mạng giữ nguyên số, một chuyên gia trong lĩnh vực viễn thông cho rằng: "Những doanh nghiệp nào có hạ tầng, dịch vụ tốt, khuyến mại nhiều, chăm sóc khách hàng chu đáo sẽ có cơ hội thu hút thêm nhiều thuê bao mới". 

Theo vị này, khi thực hiện chuyển mạng giữ số, những khách hàng trước đây muốn sở hữu số điện thoại theo ý muốn nhưng vì nhà mạng này hết số mà buộc phải dùng dịch vụ của mạng khác, đầu số khác, chỉ có các số cuối tùy chọn thì nay có thể giữ nguyên số cuối, chuyển về đầu số của nhà mạng mong muốn. 

"Nói cách khác, người dùng có thêm lựa chọn mới phù hợp hơn với nhu cầu cầu, sở thích của mình mà không phải quá tốn kém"- vị chuyên gia nói.

Mặc dù vị chuyên gia này không đề cập đến việc nhà mạng nào dễ tăng thêm thuê bao nhất trong đợt chuyển đổi này, nhưng nhìn lại thị trường viễn thông hiện nay có thể thấy, Viettel, MobiFone và VinaPhone đang chiếm ưu thế, thể hiện ở số lượng thuê bao lớn nhất, hạ tầng, chính sách khuyến mại, hậu mãi hơn hẳn các mạng khác.

Hai doanh nghiệp viễn thông có số lượng thuê bao khiêm tốn hơn là: Gtel và Vietnamobile rõ ràng đuối sức hơn trong cuộc đua này. Và khi cho phép chuyển đổi, việc giữ chân thuê bao là bài toán lớn đặt ra với các doanh nghiệp này.

Theo anh Nguyễn Lý- người chuyên kinh doanh SIM số đẹp, ở thời điểm hiện tại, chưa thể nói về tỷ lệ chuyển mạng sắp tới, bởi lẽ có thể nhiều người đã quen dùng số cũ mà không thấy trở ngại nhiều nên không muốn thay đổi. Trong khi đó, một số khác lại coi việc chuyển mạng giữ số như "nâng cấp số", đặc biệt với SIM số đẹp nên giá trị SIM số tăng gấp nhiều lần.

Anh Nguyễn Lý cho hay, ngay sau khi có thông tin tháng 11 tới sẽ thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số, giá cả các SIM ở mạng có ít thuê bao hơn đã tăng từ 20-30% so với trước đó. Riêng SIM số cực đẹp giá tăng gấp đôi.

Chẳng hạn như số 099..99999, nếu để nguyên mạng Gtel, giá trị hiện thời là khoảng 300 triệu đồng. Nhưng sau khi chuyển mạng sang Viettel, VinaPhone hay MobiFone, giá trị của SIM này rơi vào gần 600 triệu đồng! 

"SIM số đẹp hơn, mạng lưới phu sóng rộng hơn, dịch vụ khuyến mãi, chăm sóc khách hàng tốt hơn nên chắc chắn không ít người sẽ chuyển. Ngay từ bây giờ, các mạng nhỏ cần đầu tư về cơ sở hạ tầng, hoàn thiện dịch vụ, đầu tư... để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nếu không sẽ "đánh mất" thuê bao"- anh Nguyễn Lý cho hay.

Mới đây, trong cuộc họp với các doanh nghiệp viễn thông, Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Hồng Hải cho hay, chuyển mạng giữ số là chính sách bắt buộc để thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp viễn thông và đảm bảo quyền lợi của người dùng dịch vụ. Do đó, quan điểm của Bộ là phải kiên quyết triển khai do hiện giờ đã muộn hơn so với nhiều nước.

Thời gian dự kiến chuyển đổi là từ tháng 11-2018. Chỉ cần 2 doanh nghiệp cũng thực hiện chứ không phải đợi đủ 5 doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào chưa kịp triển khai ngay có thể làm đề xuất báo cáo.

Tại cuộc họp này, đại diện các doanh nghiệp viễn thông cũng khẳng định đã sẵn sàng về kỹ thuật cho việc chuyển mạng giữ nguyên số và thống nhất về thời gian dự kiến chuyển đổi là từ tháng 11 tới.