Chuyên gia "mách nước" đầu tư vàng trong cơn "bão giá"

  • 08/08/2019 17:02
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Sau 8 năm “nằm im”, giá vàng đang bước vào một chu kỳ tăng giá với mức tăng “thần tốc”. Nhiều nhà đầu tư “đứng ngồi không yên”, không biết nên mua vào để đầu cơ hay bán ra chốt lời.

Giá vàng trong nước chỉ mất hơn 2 tháng, từ cuối tháng 5 đến nay để “leo” từ mốc trên 36 triệu đồng/lượng trên trên 42 triệu đồng/lượng, mức tăng trên 15%. Thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 8/8, giá vàng SJC trong nước đang giao dịch ở mức 41,85 – 42,25 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trên thế giới, giá vàng cũng đã chính thức công phá mức 1.500 USD/ounce – một tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với dự báo của các chuyên gia. Câu hỏi đặt ra là đà tăng của giá vàng liệu có kéo dài và những nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước có nên đầu tư vào vàng thời điểm này.

Chuyên gia "mách nước" đầu tư vàng trong cơn "bão giá" ảnh 1

Giá vàng đang trong đà tăng mạnh

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh – Trường doanh nhân BizLight về dự báo xu hướng giá vàng thời gian tới cũng như những lời khuyên cho người dân và nhà đầu tư.

- Thưa ông, giá vàng trong nước đang trong những phiên tăng giá “thần tốc”. Ông nghĩ xu hướng tăng này liệu có kéo dài?

- Theo tôi trong thời gian sắp tới, có thể cuối tháng này hoặc chậm nhất trong tháng 9, giá vàng sẽ có điều chỉnh. Nhưng việc điều chỉnh là để bắt đầu một chu kỳ tăng giá tiếp theo và tôi nghĩ về dài hạn thì vàng vẫn trong xu hướng tăng giá.

Sở dĩ giá vàng sẽ giảm trong ngắn hạn, là vì vàng đã có một kỳ tăng giá khá dài và khá mạnh trong thời gian gần đây. Thật ra, chu kỳ tăng giá lần này đã bắt đầu từ cuối năm ngoái, nhưng lúc đó vàng đang ở “vùng đáy” và tốc độ tăng cũng rất chậm nên nhiều người không chú ý tới.

- Theo ông yếu tố nào sẽ tác động làm tăng giá vàng trong dài hạn?

- Yếu tố trực làm tăng giá vàng vẫn là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc chưa có hồi kết; cùng với đó là việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và nhiều ngân hàng trung ương khác hạ lãi suất.

Một cuộc chiến tranh thương mại và chiến tranh tiền tệ “song hành” , tôi nghĩ chẳng có điều gì tốt đẹp với thị trường tài chính tồn tại được. Hiện tại, Fed đã hạ lãi suất và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong năm nay; Trung Quốc giảm giá nhân dân tệ, hàng loạt ngân hàng trung ương khác cũng hạ lãi suất…

Nhưng vấn đề nhiều ngân hàng trung ương không còn dư địa hạ lãi suất, vì lãi suất đã bị âm rồi. Đó là lý do tại sao nhiều ngân hàng trung ương định chế tài chính đổ tiền mua vàng và trái phiếu chính phủ…

Hiện nay, các ngân hàng trung ương và định chế tài chính đang tăng mua vàng, và họ đã bắt đầu mua vàng từ cuối năm ngoái. Đây chính là yếu tố tác động trực tiếp khiến giá vàng tăng.Chuyên gia "mách nước" đầu tư vàng trong cơn "bão giá" ảnh 2

Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh

Tại sao các định chế lại mua nhiều vàng, vì vàng giống như một kênh trú ẩn an toàn. Việc mua vàng như một phần trong các biện pháp của ngân hàng trung ương các nước đồng thời gia tăng dự trữ ngoại hối chống lại cuộc chiến thương mại và cuộc chiến tiền tệ.

Hơn nữa, so sánh tương quan giữa vàng và trái phiếu chính phủ, họ thấy bất an khi lợi suất trái phiếu chính phủ ở nhiều nước đang âm. Hiện nay, ¼ lượng trái phiếu chính phủ trên toàn cầu lợi suất âm, nhiều nhất trong lịch sử.

Một yếu tố nữa là thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 10 năm liên tiếp và đây là chuỗi tăng kéo dài nhất mọi thời đại của nước Mỹ. Vì vậy tới đây có thể là một chu kỳ điều chỉnh. Điều này cũng hỗ trợ cho giá vàng.

- Vậy theo ông, thời điểm này người dân và nhà đầu tư có nên mua và nắm giữ vàng?

- Như tôi đã nói, giá vàng hiện đang ở mức cao và trong ngắn hạn sẽ bước vào một chu kỳ điều chỉnh. Do vậy mua vàng ở thời điểm này không phải là thời điểm thích hợp. Người dân và nhà đầu tư nhỏ lẻ nên kiên nhẫn chờ khi vàng giảm giá trở lại để mua vào.

Một điểm nữa là dù giá vàng điều chỉnh nhưng không có nghĩa là mua vào sẽ có lời liền, mà nhà đầu tư cần kiên nhẫn giữ trong trung và dài hạn mới có lợi.

- Ông nghĩ trung và dài hạn là bao lâu?

- Điều này tôi không chắc chắn. Nhưng theo khảo sát của Hội đồng vàng thế giới (WGC) thì 54% các ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ mua hoặc nắm giữ vàng trong vòng 5 năm tới.

Tin cùng chuyên mục