Chuyên gia: Lãi suất có thể tăng 0,5% - 1%, chứng khoán vẫn tích cực đến cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các chuyên gia UOB nhận định lãi suất tiết kiệm sẽ có thể tăng 0,5% - 1% từ nay đến cuối năm, áp lực tỷ giá giảm dần, trong khi thị trường chứng khoán sẽ vẫn khả quan.

Lãi suất đang quay đầu, tỷ giá giảm dần áp lực

Chia sẻ tại tại bàn tròn "Triển vọng thị trường và chiến lược đầu tư Ngân hàng UOB Việt Nam”, ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam cho rằng mặt bằng lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp kỷ lục và khá chắc chắn là đã chạm đáy. Việc tín dụng có xu hướng hồi phục vào quý II, ông cho rằng lãi suất tiết kiệm sẽ có thể tăng 0,5%-1% trên các kỳ hạn khác nhau từ tháng 5 đến hết năm 2024.

Về tỷ giá, ông Abel Lim, Giám đốc Tư vấn và chiến lược quản lý tài sản Tập đoàn UOB cho rằng khả năng cắt giảm lãi suất của Fed vào giữa cuối năm nay sẽ có thể giúp giảm bớt sức mạnh của đồng USD, hỗ trợ cho sự phục hồi của VND.

“Quan điểm của UOB là Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất 2 lần trong năm nay, vào tháng 9 và tháng 12. Hơn nữa, chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm nay. Do đó, chúng tôi kỳ vọng sức mạnh của đồng đô la Mỹ sẽ giảm bớt trong những tháng tới và đồng Việt Nam sẽ phục hồi về mức 24.000 vào cuối năm 2024” – ông Abel Lim nhận định.

Lãi suất đang trong xu hướng nhích tăng, trong khi tỷ giá có thể sẽ giảm bớt áp lực

Lãi suất đang trong xu hướng nhích tăng, trong khi tỷ giá có thể sẽ giảm bớt áp lực

Chia sẻ thêm về sự mất giá của VND từ đầu năm đến nay, ông Đinh Đức Quang cho rằng việc lãi suất USD neo ở mức rất cao trên 5% gây áp lực mất giá lên lên hầu như toàn bộ các đồng tiền chính trên thế giới và trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có VND.

Nhìn vào dữ liệu tổng hợp của các đồng tiền từ các nền kinh tế lớn và quan trọng nhất trong hoạt động thương mại, đầu tư toàn cầu, chúng ta sẽ thấy mức giảm giá từ đầu năm 2024 đến nay của tiền đồng nằm trong xu thế chung và ở mức trung bình.

VNĐ có khả năng tăng giá trở lại so với USD trong nửa sau 2024 khi lãi suất USD có thể được cắt giảm trong khi lãi suất VND sẽ hầu như không có khả năng giảm thêm và sẽ tăng trở lại.

Với kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed đang giảm dần, tỷ giá USD/ VNĐ có thể sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn. NHNN đã can thiệp vào thị trường ngoại hối trong tháng 4 và điều này có thể giúp kiểm soát biến động.

“Ngoài những trở ngại bên ngoài trong ngắn hạn, chúng tôi kỳ vọng đồng VNĐ sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản vững chắc và sự phục hồi tiếp theo của đồng CNY. Dự báo USD/ VNĐ cập nhật của UOB là 25.600 trong quý II năm 2024, 25.100 trong quý III, 24.800 trong quý IV/2024 và 24.600 trong quý I/2025” – ông Đinh Đức Quang nhận định

Thị trường chứng khoán sẽ vẫn tích cực

Ở lĩnh vực đầu tư và quản lý tài sản, ông Abel Lim đã đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp bối cảnh hiện nay, đó là tối ưu sức mạnh của lãi suất kép trong đầu tư, xây dựng thu nhập ổn định từ đầu tư cổ tức và phân bổ tài sản đa kênh.

Theo ông, quan trọng nhất là nắm giữ tầm nhìn đầu tư dài hạn vì thời gian càng dài mà nhà đầu tư tham gia vào thị trường sẽ quan trọng hơn là xét theo từng thời điểm của thị trường.

Một điều quan trọng khác là hãy xem xét các khoản đầu tư có chất lượng, vì các công ty chất lượng với mô hình kinh doanh tốt sẽ tạo ra lợi nhuận đầu tư ổn định với độ biến động thấp hơn.

“Để xây dựng một danh mục đầu tư linh hoạt có thể vượt qua biến động của thị trường và mang lại lợi nhuận ổn định theo thời gian, hãy kết hợp giữa những tài sản có độ an toàn cao hơn và tài sản có tiềm năng tăng giá vốn. Đa dạng hóa giữa các khu vực và lĩnh vực khác nhau cũng sẽ giúp giảm bớt sự biến động trong danh mục đầu tư của bạn” ông nói.

Về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam đến cuối năm 2024, bà Thiều Thị Nhật Lệ, Tổng giám đốc công ty quản lý quỹ UOB Asset Management Việt Nam nhận định những rủi ro từ bên ngoài như việc Fed chậm thực hiện giảm lãi suất hơn dự kiến, đồng USD tiếp tục mạnh lên, các xung đột địa chính trị trên thế giới leo thang… sẽ tác động đến kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán trong những tháng còn lại của năm 2024.

“Tuy nhiên, chúng tôi nhận định triển vọng của thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục khả quan nhờ vào các yếu tố hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô như kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp được kỳ vọng tiếp tục phục hồi, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu và tiêu dùng;

Môi trường lãi suất thấp tiếp tục được duy trì, dù lãi suất chính sách có thể tăng nhẹ; nguồn vốn FDI tiếp tục tăng trưởng tốt, đặc biệt là với tiềm năng từ ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam; chính sách đẩy mạnh đầu tư công của chính phủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; và quyết tâm của chính phủ và cơ quan quản lý trong việc nâng hạng thị trường Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi” – bà nói.