Chức vô địch sau 5 năm mòn mỏi của thần đồng cờ vua Việt Nam

ANTĐ - Không được đánh giá cao bằng đồng đội Lê Quang Liêm (elo 2709), song thần đồng cờ vua Việt Nam - Nguyễn Ngọc Trường Sơn, đã bất ngờ vô địch giải HD Bank, kết thúc sáng nay 15-3.

Một thời gian dài qua, người ta không còn thấy thần đồng cờ một thời - Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2613), vô địch ở một giải đấu, kể cả giải trong nước. Một phần vì sự tiến bộ vượt bậc của đồng đội - Siêu đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm, phần khác vì trình độ của Trường Sơn có dấu hiệu chững lại trong vài năm trở lại đây.

Thực tế thì khi giải HD Bank khởi tranh, mọi chú ý và dự đoán ngôi vô địch của giới chuyên môn hướng cả vào ĐKVĐ Lê Quang Liêm và nhà vô địch mùa 2012, Ni Hua (Trung Quốc). Thế nên, việc Trường Sơn đăng quang ở ngày thi đấu cuối cùng hôm nay, khiến tất cả phải bất ngờ.

Chức vô địch là động lực để Trường Sơn gặt hái thêm thành công trong tương lai

Không thể phủ nhận trận thắng Quang Liêm ở vòng 6 đã giúp Trường Sơn có lợi thế rất lớn trong cuộc đua vô địch. Ở vòng đấu cuối - vòng 9, diễn ra sáng nay, Trường Sơn với lợi thế cầm quân trắng (đi trước) gặp Ni Hua và chủ động hướng đến một kết quả hòa. Bởi chỉ cần thêm 0,5 điểm, Sơn sẽ hơn Quang Liêm và Zhang Zhong (Singapore) về chỉ số phụ, bất chấp việc 2 đối thủ này có thắng trận cuối đi nữa.

Kết quả sau đó đúng với mong muốn của thần đồng cờ Việt Nam. Trường Sơn cầm hòa Ni Hua sau 23 nước cờ và lần đầu đăng quang ngôi vô địch giải HD Bank ở lần thứ 4 tổ chức.

"Tôi rất vui với chức vô địch giải cờ quốc tế được tổ chức ngay tại Việt Nam. Đã lâu lắm rồi, phải hơn 5 năm qua, tôi chưa có được cảm giác vô địch. Bản thân tôi cũng cảm thấy bất ngờ và phải thừa nhận, danh hiệu này có phần may mắn", Trường Sơn chia sẻ sau khi đăng quang.

Tuy giành chức vô địch nhưng Trường Sơn sẽ phải chia tiền thưởng với Quang Liêm và Zhang Zhong - những người cùng có được 7 điểm nhưng kém Sơn về chỉ số phụ. Như vậy, ba kỳ thủ, mỗi người được nhận 2.000 USD từ BTC giải.