Chủ đầu tư cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ muốn được quản lý 2 dự án thành phần cao tốc Bắc- Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Công ty CP Đầu tư giao thông Phương Thành-chủ đầu tư cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ đề xuất được tham gia đấu thầu khai thác, quản lý và bảo trì 2 dự án thành phần cao tốc Bắc- Nam sau khi đưa vào vận hành.

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời Công ty CP Đầu tư giao thông Phương Thành về đề xuất tham gia đấu thầu quản lý, bảo trì tuyến đường cao tốc đoạn Mai Sơn - QL45 và đoạn Dầu Giây - Phan Thiết thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, khi dự án hoàn thành đủ điều kiện đưa vào sử dụng.

Theo Bộ GTVT, dự án thành phần đầu tư xây dựng đường cao tốc đoạn Mai Sơn - QL45 và đoạn Phan Thiết - Dầu Giây thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 được Bộ GTVT giao cho Ban QLDA Thăng Long làm chủ đầu tư. Dự án đang trong giai đoạn hoàn thành các hạng mục để chuẩn bị nghiệm thu đưa vào vận hành khai thác.

Trong khi đó, Nghị quyết 52/2017 của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 có giao cho Chính phủ nghiên cứu, áp dụng phương án thu giá dịch vụ hợp lý để thu hồi vốn đầu tư của Nhà nước.

Dự án cao tốc Dầu Giây- Phan Thiết sắp hoàn thành, đưa vào khai thác

Dự án cao tốc Dầu Giây- Phan Thiết sắp hoàn thành, đưa vào khai thác

"Về nguyên tắc Chính phủ sẽ tổ chức khai thác tài sản kết cấu hạ tầng là đường cao tốc hình thành từ nguồn vốn đầu tư công để thu hồi vốn đầu tư cho Nhà nước theo các quy định của Luật Quản lý và sử dụng tài sản công và Luật Đấu thầu cũng như tại các Nghị định hướng dẫn của Chính phủ", Bộ GTVT cho biết.

Đối với đề nghị của Công ty CP Đầu tư giao thông Phương Thành, Bộ GTVT cho rằng việc các doanh nghiệp quan tâm và mong muốn tham gia đấu thầu công tác quản lý bảo trì đối với hai dự án cao tốc nói trên hoặc đối với các công trình đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông là phù hợp với Luật doanh nghiệp và chủ trương của Nhà nước.

Bộ GTVT đề nghị Công ty Phương Thành chủ động theo dõi việc mời thầu các gói bảo trì đường cao tốc của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền để đăng ký tham dự kịp thời theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Trước đó, trong văn bản gửi Bộ GTVT đề xuất giao quản lý, bảo trì tuyến cao tốc Mai Sơn - QL45 và cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Công ty Phương Thành cho biết, doanh nghiệp đã đầu tư, thi công công trình giao thông trọng điểm quốc gia như cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, cao tốc Tiên Yên - Móng Cái, dự án thành phần đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi…Trong đó, Công ty Phương Thành đang trực tiếp thực hiện gói thầu quản lý, duy tu, bảo trì cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Qua tìm hiểu thông tin cũng như nghiên cứu khả năng có thể đáp ứng và thực hiện được quản lý, duy tu, bảo trì một vài dự án đầu tư xây dựng một số đoạn cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, trong đó có dự án thành phần cao tốc đoạn Mai Sơn - QL45 và cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Công ty CP Đầu tư giao thông Phương Thành hiện đang là chủ đầu tư, quản lý và khai thác tuyến cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ có chiều dài 29 km được hoàn thành đưa vào khai thác năm 2015. Dự án chia làm hai giai đoạn với tổng mức đầu tư hơn 6.700 tỷ đồng. Dự án được đầu tư theo hình thức BOT, và đây cũng đang là tuyến cao tốc có lưu lượng phương tiện qua lại đông đúc nhất cả nước.