Chồng chết, góa phụ Anh hoang mang chạy trốn khỏi IS

  • 16/08/2015 10:02
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -Một phụ nữ người Anh mang 5 đứa con theo chân chồng đến Syria tham chiến cho IS, đang tuyệt vọng tìm đường trở về nhà sau khi chồng cô thiệt mạng trong các trận chiến

Shukee Begum được cho là rời bỏ căn nhà ở Manchester mang theo 5 đứa con nhỏ của mình đến thành trì Raqqa của Syria vào tháng 8-2014, để được đoàn tụ cùng chồng, một chiến binh người Anh đầu quân cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Tuy nhiên, chồng cô Begum không may bị giết trong một trận chiến khiến góa phụ này hoàn toàn mất phương hướng nơi “đất khách quê người”. Begum đã bí mật trà trộn vào đám người tị nạn, đưa 5 đứa con trốn thoát khỏi thành trì Hồi giáo, vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ ẩn náu.
Chồng chết, góa phụ Anh hoang mang chạy trốn khỏi IS ảnh 1IS xử tử tất cả những ai có ý định chống đối nhà nước tự xưng của nhóm

Hiện tại, người phụ nữ gốc Somali này đang tuyệt vọng tìm đường trở về Anh, vì lo ngại mẹ con cô có thể trở thành mục tiêu cho các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tìm giết.

Ông Ahmed Adul Kader, một nhà hoạt động chống IS ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Begum cùng 5 đứa con đang hoảng sợ sau những thử thách trên biên giới. “Họ bị sốc hoàn toàn. Họ muốn về nhà và không thể ở lại đây, họ tin rằng họ đang bị IS truy lùng ráo riết”.

Ông Kader  cũng nói thêm rằng IS sẽ thực hiện những hình phạt dã man tàn bạo nhất đối với những ai buộc tội làm gián điệp hay phản bội nhà nước tự xưng của nhóm, cả kể phụ nữ.

Trước tình hình nghiêm trọng đối với gia đình nhỏ của cô Begum, ông Kader đã liên lạc với các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ và đề nghị được giúp đỡ, đưa mẹ con góa phụ sớm được hồi hương trở về nước.
Chồng chết, góa phụ Anh hoang mang chạy trốn khỏi IS ảnh 2Một phó cảnh sát của IS đang tuần tra trong khu chợ tại Raqqa

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng trường hợp của bà Begum đã từng được báo cáo mất tích ở Thổ Nhĩ Kỳ khi bà vượt biên trái phép sang Syria. Chúng tôi đang hỗ trợ để đưa họ trở về Anh”, ông Kader nói.

Hiện chưa rõ, liệu sau khi về nước cô Begum có bị truy tố tội khủng bố hay không.

Việc hồi hương cho người nước ngoài tham gia chiến đấu cho các nhóm cực đoan ở Syria đang là một chủ đề gây tranh cãi ở Anh. Nhiều người ủng hộ các hình phạt của chính phủ để ngăn chặn việc công dân Anh tham chiến cho quân khủng bố, trong khi không ít người chỉ trích chính phủ đang quá mạnh tay “đánh chặn đường về” của những người hối cải.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục