Chính phủ Mỹ cấm công dân đi tới Triều Tiên

  • 22/07/2017 06:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Mỹ vừa cấm người dân đi đến Triều Tiên sau vụ một sinh viên của nước này bị kết tội ăn trộm ở Triều Tiên và thậm chí thiệt mạng chỉ ít ngày sau khi được phóng thích.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã thông qua quyết định hạn chế đi du lịch đến Triều Tiên đối với tất cả những người sở hữu hộ chiếu Mỹ.

“Một khi có hiệu lực, tất cả hộ chiếu Mỹ sẽ không thể được sử dụng để đi tới hay quá cảnh ở Triều Tiên. Một cá nhân người Mỹ phải xin được cấp phép đặc biệt mới có thể đi tới Triều Tiên. Điều này được thực hiện vì những lo ngại liên quan đến khả năng bị bắt giữ của người Mỹ khi  xuất hiện tại Triều Tiên”, bà Nauert cho biết, đồng thời tiết lộ rằng, quy định này sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ khi được công bố.

Chính phủ Mỹ cấm công dân đi tới Triều Tiên ảnh 1

Những người có hộ chiếu Mỹ sẽ không thể đi tới hay quá cảnh ở Triều Tiên

Theo bà Nauert, những người Mỹ muốn đến Triều Tiên ngay cả vì những mục đích nhân đạo cũng đều phải xin chính phủ cấp cho một loại hộ chiếu đặc biệt.

Công ty Young Pioneer, chuyên cung cấp tour du lịch đến Triều Tiên, đã đưa sinh viên người Mỹ Otto Warmbier đến Bình Nhưỡng vào cuối năm 2015. Tại đây, chàng trai trẻ tuổi đã bị Triều Tiên kết án 15 năm lao động khổ sai vì tội ăn trộm một biểu ngữ trong khách sạn.

Warmbier đã được thả từ hồi tháng 6 tuy nhiên, lại ở trong tình trạng hôn mê và đã tử vong sau đó khoảng một tuần. Lí do anh này thiệt mạng không được công bố rộng rãi. Trong khi đó, Triều Tiên đã khẳng định rằng, họ không liên quan đến cái chết này.

Triều Tiên vẫn cho phép người nước ngoài đến du lịch, tuy nhiên, việc đi lại của những người này bị hạn chế trong một vài khu vực nhất định.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục