Chính phủ Anh thuê nhầm kẻ "hai mang" giúp chống khủng bố

ANTĐ - Ngày 12-7, tờ Telegraph của Anh đưa tin: Trong gần 2 năm qua, nhà thuyết giáo Abdullah Andalusi là một kẻ "hai mang", khi vừa làm việc cho cơ quan chống khủng bố của Anh, nhưng lại vừa giảng đạo với tư tưởng chống Anh.

Ban ngày, với tên gọi Mouloud Farid, ông ta làm việc cho văn phòng Ban Thanh tra cảnh sát Hoàng gia (HMIC) ở London, cơ quan có nhiệm vụ thanh tra các lực lượng cảnh sát trên cả nước, bao gồm cả việc kiểm tra năng lực chống khủng bố.

Trong khi đó, đêm đến, ông ta lại giảng đạo tại các nhà thờ cho các tín đồ Hồi giáo. Ông giảng rằng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giao (IS) “không khác gì so với các quân đội phương Tây”, và cho rằng những người không phải là Hồi giáo sẽ bị “trừng phạt khốc liệt”, đồng thời kết luận rằng chính phủ Anh muốn tiêu diệt người Hồi giáo.

Nhà thuyết giáo Abdullah Andalusi 

Với nhiệm vụ kiểm tra khả năng chống khủng bố và kế hoạch chống khủng bố tuyệt mật của lực lượng cảnh sát, các nhân viên HMIC, gần 150 người, có quyền tiếp cận các thông tin mật và có sự nhạy cảm cao của cảnh sát và tình báo để tiến hành thanh tra.

HMIC thừa nhận rằng, nhà thuyết giáo Andalusi, tên thật là Mouloud Farid, đã vượt qua một đợt kiểm tra an ninh để lọt vào làm việc với vai trò một nhân viên dân sự tại ban thanh tra này. Sau đó, ông được đề cử đảm nhiệm các cương vị quản lý và điều hành, do đó, đã đặt ông ở vị trí trung tâm quyền lực tại cơ quan an ninh này.

Andalusi chỉ bị sa thải sau khi ban lãnh đạo phát hiện ông ta trên truyền hình khi đang bảo vệ quan điểm của Hồi giáo cực đoan, với tư cách đại diện cho tổ chức “Sáng kiến tranh luận Hồi giáo”, tổ chức chủ yếu phụ thuộc vào tiền do Arap Saudi tài trợ.

Các nhà lập pháp Anh đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra ngay lập tức để tìm ra xem một kẻ cực đoan lại vượt qua được sự kiểm tra an ninh nghiêm ngặt như thế nào.