Chiến tranh chống IS có thể kéo dài nửa thế kỉ

ANTĐ - Tướng Joseph Votel, người đứng đầu Bộ Chỉ huy các chiến dịch đặc biệt Mỹ (SOCOM) vừa phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado rằng, cuộc chiến của Mỹ chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể kéo dài tới 50 năm.

Theo hãng tin The News, ngày 24-7, ông Votel cho biết: “Tôi không tin rằng sẽ có bất kì chiến lược nào có thể ngay lập tức thay đổi chuyện này. Đây sẽ là một chiến lược dài hạn”. Ông cũng so sánh cuộc chiến chống IS với chiến dịch 50 năm của Columbia, nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Tướng Joseph Votel cho rằng cuộc chiến chống IS có thể kéo dài 50 năm

Trước đó vào tháng 7-2015, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã lên tiếng ca ngợi SOCOM vì đã có những hành động tiên phong rất nhanh nhạy, và nói rằng, quân đội Mỹ cần phải thực hiện các cam kết an ninh của mình trong những thập kỷ tới.

“IS muốn mở rộng phạm vi của mình từ Tây Ban Nha đến Ấn Độ. Để thực hiện mục đích này, IS đang tìm cách thu hút những người dân không bị quản lí bởi chính phủ và dễ bị tổn thương. Quả thực, chúng đang tận dụng điều đó rất tốt”, ông Votel nói thêm.

Ông Votel giải thích rằng, hiện tại, hầu hết nguồn lực của SOCOM đang tập trung vào cùng Trung Đông và Trung Á, ưu tiên đối phó với các nỗ lực nhằm mở rộng phạm vi hoạt động và thành lập chính quyền riêng của IS.

Kiểu thành lập một Vương quốc Hồi giáo (caliphate) xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới ở Ả-rập vào thế kỉ thứ 7. Sau hơn 70 năm, do các cuộc xâm lược, phạm vi của nó nhanh chóng lan rộng và hình thành được một nhà nước thống nhất kéo dài từ phía tây nước Tây Ban Nha tới khắp Bắc Phi và Trung Đông, bao gồm một số khu vực hiện nay tại Iran và các đường dẫn đến biên giới Ấn Độ. Tuy nhiên, truyền thống này đã chấm dứt từ năm 1924, khi "Caliphate" cuối cùng sụp đổ ở Thổ Nhĩ Kỳ. IS được cho là đang muốn tái lập lịch sử khi tự tuyên bố về một nhà nước Hồi giáo mới.