Chiến lược tiêm chủng Covid-19 của Indonesia: Ưu tiên độ tuổi lao động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khi Indonesia chuẩn bị bắt đầu tiêm chủng hàng loạt để phòng ngừa đại dịch Covid-19, kế hoạch ưu tiên của họ là người lao động chứ không phải người cao tuổi. Kế hoạch được cho là nhằm nhanh chóng đạt được tỷ lệ miễn dịch cao và phục hồi nền kinh tế.

Một số quốc gia trên thế giới như Mỹ và Anh thực hiện chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 với chủ trương ưu tiên người cao tuổi, những người dễ bị bệnh đường hô hấp hơn. Nhưng Indonesia lại ưu tiên nhân viên y tế, công chức tuyến đầu, sau đó là người lao động. Các chuyên gia sẽ phân tích về lợi ích và rủi ro của phương pháp này.

Chiến lược tiêm chủng Covid-19 của Indonesia: Ưu tiên độ tuổi lao động  ảnh 1

Các thùng vaccine Covid-19 của hãng Sinovac, Trung Quốc được phân phối đến Palembang, tỉnh Sumatra, Indonesia hôm 4-1-2021

Tại sao lại ưu tiên độ tuổi 18-59?

Trong khi Anh và Mỹ đã tiêm chủng bằng vaccine của Pfizer và đối tác BioNTech cho hiệu quả tốt ở mọi người ở mọi lứa tuổi,

Indonesia bắt tay vào tiêm chủng đại trà bằng vaccine Covid-19 do Công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc bào chế. Quốc gia Đông Nam Á này cho biết, họ chưa có đủ dữ liệu về hiệu quả của vaccine trên người cao tuổi, vì các thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện ở nước này liên quan đến những người từ 18 đến 59 tuổi. Ông Siti Nadia Tarmizi, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Indonesia cho biết: “Chúng tôi không đi ngược xu hướng này” đồng thời nói rằng nhà chức trách sẽ chờ các khuyến nghị từ các cơ quan quản lý dược phẩm để quyết định về kế hoạch tiêm chủng cho người cao tuổi.

Indonesia đã đạt được thỏa thuận mua 125,5 triệu liều vaccine CoronaVac của Sinovac và một lô 3 triệu liều đầu tiên đã được chuyển đến tháng 12-2020. Các lô hàng vaccine Pfizer dự kiến sẽ tới Indonesia bắt đầu từ quý III, trong khi vaccine do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển sẽ bắt đầu được phân phối trong quý II. Ông Peter Collignon, Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc gia Australia đánh giá: “Indonesia làm điều đó khác với Mỹ và châu Âu là bởi vì chiến lược đó sẽ cho chúng ta biết liệu tác động có mạnh mẽ hơn so với châu Âu hay Mỹ hay không”.

Giáo sư Dale Fisher từ trường Y Yong Loo Lin thuộc Đại học Quốc gia Singapore cho rằng ông hiểu cơ sở lý luận trong cách tiếp cận của Indonesia. “Những người trưởng thành ở độ tuổi lao động thường năng động hơn, giao tiếp nhiều hơn và đi lại nhiều hơn, vì vậy chiến lược này sẽ giảm sự lây truyền trong cộng đồng nhanh hơn so với việc tiêm chủng cho những người lớn tuổi. Tất nhiên những người lớn tuổi có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong hơn vì vậy việc tiêm phòng cho những người này cũng là lý do. Tôi thấy cả hai chiến lược đều có giá trị”, Giáo sư Giáo sư Dale Fisher nói.

Hiệu quả mang tính kỳ vọng

Trước tiên, bằng cách tiêm phòng cho các nhóm di chuyển trong xã hội và hoạt động kinh tế nhiều hơn, Indonesia hy vọng họ có thể nhanh chóng đạt được khả năng miễn dịch nhóm lớn. Ông Budi Gunadi Sadikin, Bộ trưởng Y tế Indonesia, cho biết nước này cần tiêm vaccine cho 181,5 triệu người, tương đương khoảng 67% dân số, để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng và cần gần 427 triệu liều vaccine tính ở mức 2 liều cùng tỷ lệ hao tổn 15%. Tuy nhiên, một số chuyên gia nghi ngờ về khả năng đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng vì cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định liệu những người được tiêm chủng có thể truyền virus hay không.

Bên cạnh đó, các nhà kinh tế đã lập luận rằng chương trình tiêm chủng thành công cho khoảng 100 triệu người sẽ giúp khởi động nền kinh tế, vì họ có nhiều khả năng tiếp tục hoạt động kinh tế như chi tiêu và sản xuất. Faisal Rachman, chuyên gia kinh tế của Bank Mandiri, cho rằng nhóm tuổi từ 18 đến 59 có nhu cầu tiêu dùng cao hơn các nhóm khác. “Họ có thể thúc đẩy sự phục hồi kinh tế nhanh hơn vì tiêu dùng hộ gia đình đóng góp hơn 50% cho nền kinh tế Indonesia”, ông Faisal Rachman nói.

Năm 2020, đại dịch đã đẩy Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, rơi vào cuộc suy thoái đầu tiên trong hơn 2 thập kỷ, với mức suy giảm ước tính là 2,2%.