Chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS hành quyết 5 nhà báo Libya

ANTĐ - Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã hành quyết 5 nhà báo làm việc tại đài truyền hình Libya, trong một vụ hành quyết mới nhất ở khu vực miền đông nước này.

Faraj al-Barassi, một chỉ huy quân đội ở miền đông Libya, cho biết các binh sĩ chính phủ đã tìm thấy thi thể của 5 nhà báo tại khu vực rừng núi thuộc tỉnh Benghazi, “tất cả các thi thể đều có một vết cắt rất sâu ở cổ họng”. Ông Barassi cũng nói rằng các chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS đã chịu trách nhiệm trước vụ hành quyết này.

5 nhà báo bao gồm 4 người Libya và 1 công dân Ai Cập đã bị mất tích hồi tháng 8-2014, sau khi đưa tin về sự kiện các thành viên Quốc hội nhậm chức và rời khỏi Tobruk đến Benghazi. Đài truyền hình Barqa TV, nơi các nhà báo làm việc cho biết có thể họ bị các chiến binh IS bắt cóc khi đi qua tỉnh Derna, một điểm nóng của lực lượng vũ trang Hồi giáo.
Chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS hành quyết 5 nhà báo Libya  ảnh 1Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS là tổ chức khủng bố khét tiếng nhất trên thế giới hiện nay

Sau vụ hành quyết các phóng viên, ông Jim Boumelha, chủ tịch Liên đoàn quốc tế các nhà báo IFJ, một tổ chức thúc đẩy tự do báo chí đã lên án hành động dã man của các chiến binh IS. “Chúng tôi đã bị sốc trước vụ giết người tàn bạo này. IS đang nhằm mục đích khiến người khác phải khiếp sợ nhưng chúng ta chỉ có thể thấy đau buồn, tức giận và quyết tâm bắt những kẻ giết người phải chịu tội”.

Sau khi bị những phần tử Hồi giáo chiếm giữ thủ đô Tripoli và thành lập chính phủ và quốc hội riêng của họ vào tháng 8-2014, Quốc hội Libya được quốc tế công nhận đã phải dời đến Tobruk ở miền đông nước này để tiếp tục điều hành đất nước.

Tuy nhiên, trải qua 4 năm kể từ khi nhà độc tài Muammar Gaddafi bị lật đổ, Libya vẫn chưa thoát khỏi sự hỗn loạn. Lợi dụng tình hình đó, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS đã thực hiện các cuộc tấn công khủng bố, bắt cóc, chặt đầu những Ki tô hữu.

Mới đây, tổ chức IS cũng lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ giết hại 30 người Ethiopia và 21 Ki tô hữu Ai Cập cũng như cuộc tấn công vào một khách sạn ở Tripoli, đại sứ quán và các giếng dầu ở Libya.