Chiếc UAV trị giá 30 triệu USD thứ 6 của Mỹ bị bắn rơi tại Yemen

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lực lượng Houthi tuyên bố bắn hạ một chiếc UAV MQ-9 Mỹ trên bầu trời tỉnh Marib, đánh dấu chiếc Reaper thứ 3 bị rơi tại Yemen trong hai tuần qua và là chiếc thứ 6 bị bắn hạ kể từ khi Houthi mở chiến dịch ủng hộ Palestine ở Dải Gaza vào cuối năm ngoái. 

"Chúng tôi đã bắn rơi máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của Mỹ khi nó thực hiện nhiệm vụ thù địch trên không phận tỉnh Marib", Yahya Saree, người phát ngôn của nhóm vũ trang Houthi ở Yemen, cho biết hôm 29/5.

Ông Yahya Saree cho biết đây là chiếc MQ-9 thứ sáu bị tiêu diệt trong "chiến dịch hỗ trợ người dân Palestine ở Dải Gaza" do nhóm vũ trang Yemen tiến hành từ cuối năm ngoái, cũng là máy bay Reaper thứ ba bị Houthi bắn hạ trong chưa đầy hai tuần qua.

Nhóm tay súng đứng trên xác máy bay MQ-9 Reaper trong video công bố hôm 29/5.

Hình ảnh đăng trên mạng xã hội và được AP phân tích cho thấy máy bay MQ-9 nằm trên sa mạc bằng phẳng. Đuôi phi cơ bị gãy và tách rời khỏi thân chính, dường như là do va đập khi tiếp đất, trong khi tấm vỏ ở phần mũi đã được mở ra. Thân máy bay còn tương đối nguyên vẹn, nhưng không có phù hiệu và số hiệu để nhận diện lực lượng vận hành.

UAV MQ-9 bị bắn hạ tại Yemen
UAV MQ-9 bị bắn hạ tại Yemen

Ra đời từ năm 2001 và được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2007. MQ-9 Reaper là chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm này. Hiện chúng đang được không quân Mỹ sử dụng tích cực tại các điểm nóng trên thế giới có sự hiện diện của quân đội nước này. Ngoài ra còn một số quốc gia đồng minh của Mỹ cũng sử dụng "ác điểu bầu trời".

UAV MQ-9 Reaper được điều khiển từ xa qua tín hiệu vệ tinh hoặc thông qua các trạm điều khiển mặt đất truyền thông tin nối tiếp nhau. Nó có khả năng bay liên tục 14 tiếng trên không, với 7 giá treo, có thể mang theo tới 14 tên lửa diệt tăng Hellfire, hoặc tên lửa đối không Stinger. Với các sensor cảm biến quang điện tử radar, MQ-9 Reaper có thể tự động tìm kiếm phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa hoặc bom thông minh tiêu diệt mục tiêu.

UAV MQ-9 từng tung hoàng trên khắp mặt trận tại Afghanistan cũng như tại chiến trường Syria, chúng trở thành nỗi khiếp sợ cho lực lượng tăng thiết giáp và bộ binh đối phương trên mặt đất. Tuy nhiên tại Trung Đông, loại máy bay này đang bị gặp nguy hiểm bởi vũ khí từ lực lượng Houthi.

Cùng tìm hiểu thông số kỹ thuật của loại vũ khí đáng sợ này.