Chi hàng vạn USD mỗi tháng cho "người bị thất sủng" Kiatisuk có đáng?

ANTD.VN - Nếu Kiatisuk dẫn dắt ĐT Việt Nam thành hiện thực, ít nhất sẽ có 240.000 USD theo HLV ngoài Thái này rời Việt Nam trong khi thành tích mang lại vẫn là dấu hỏi lớn.

Cuộc tìm kiếm HLV trưởng ĐT Việt Nam bất ngờ nóng sau khi cựu danh thủ Thái Lan, Kiatisuk từ chức CLB Port ở Thai League và đang là người tự do. Vấn đề là liệu VFF có nên chấp thuận mời "Zico Thái", nếu nhận được hồ sơ ứng tuyển của cựu danh thủ 43 tuổi này hay không?

Xét trên các tiêu chí VFF đặt ra cho tân HLV trưởng, Kiatisuk gần như đáp ứng tất cả. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa Kiatisuk là lựa chọn phù hợp nhất và duy nhất.

Kiatisuk thành công với ĐTQG Thái Lan ở các giải khu vực, không đồng nghĩa sẽ làm được điều tương tự với ĐT Việt Nam

Có 3 lý do khiến VFF có thể sẽ từ chối hồ sơ của ứng viên tiềm năng này (nếu ứng tuyển).

Thứ nhất, nhìn lại bảng thành tích cầm quân khi dẫn 6 CLB (bao gồm cả CLB HAGL của Việt Nam), Kiatisuk đều không thành công, trong đó gần nhất là 3 tháng dẫn CLB Port thắng 1, hòa 3 và thua tới 6. Cũng bởi thành tích bết bát đó nên Kiatisuk phải từ chức trước khi đợi lãnh đạo Port FC sa thải vì hết kiên nhẫn.

Nói một cách sòng phẳng, Kiatisuk bị thất nghiệp khi không thể đáp ứng đòi hỏi của một CLB đang chơi ở Thai League.

Thứ hai, thành công lớn nhất và duy nhất của Kiatisuk trên ghế huấn luyện là HCV AFF Cup và HCV SEA Games cùng ĐTQG và U23 Thái Lan. Sự thành công này ngoài yếu tố năng lực của HLV trưởng thì dấu ấn đậm hơn cả là nền tảng tốt của các đội tuyển Thái Lan, với bệ phóng là hệ thống đào tạo trẻ và giải VĐQG chất lượng nhất Đông Nam Á. Chưa kể, Kiatisuk còn được Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) và các ban chuyên môn hỗ trợ tối đa trong hành trình lên ngôi vương Đông Nam Á.

Việc Kiatisuk từng thành công với ĐT Thái Lan, không có nghĩa sẽ thành công tương tự với các ĐTQG Việt Nam, bởi chất lượng 2 nền bóng đá có sự chênh lệch thấy rõ.

Ngoài ra, với sự hậu thuẫn các mặt như thế, Kiatisuk dễ dàng giúp bóng đá Thái Lan duy trì vị trí số 1 ở "ao làng" SEA Games. Thế nhưng khi ra châu Á và thế giới, Kiatisuk lập tức thất bại và buộc phải từ chức sau khi không hoàn thành chỉ tiêu giành vé World Cup mà FAT giao phó khi nhận lương hậu hĩnh 40.000 USD/tháng.

Thứ ba, việc dùng một HLV đến từ nền bóng đá vốn là đối trọng ở Đông Nam Á, để giúp bóng đá Việt Nam đi lên khó được các thành viên VFF và đại đa số người hâm mộ ủng hộ.

Ông Nguyễn Sỹ Hiển - Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia - nơi sẽ tham vấn cho VFF chọn ứng viên nào để ký hợp đồng, cho rằng: "Nếu có tiền thì nên thuê HLV đẳng cấp hơn Kiatisuk, ví dụ một HLV có trình độ ở châu Âu chẳng hạn, để giúp bóng đá Việt Nam vượt tầm khu vực. Bởi bản thân Kiatisuk cũng bị FAT cắt hợp đồng để thua HLV người Serbia vì không thể giúp bóng đá Thái vươn khỏi "lũy tre làng" Đông Nam Á".

Có nên chi hàng vạn USD mỗi tháng cho người đang bị "thất sủng" ở Thái Lan - Kiatisuk ?

Chủ trương của VFF lúc này là sẵn sàng chi tối thiểu 10.000 USD/tháng để thuê một HLV ngoại theo bản hợp đồng ít nhất 2 năm. Và như đã phân tích ở trên, Kiatisuk - người đang bị "thất sủng" ở Thái Lan - không hẳn là lựa chọn phù hợp nhất và duy nhất lúc này.

Vậy thì, chi ít nhất 240.000 USD (hơn 5 tỷ đồng) để ký hợp đồng 2 năm với Kiatisuk, liệu có đáng?