Chặt đứt băng nhóm mafia lộng hành trên đất Mỹ Latinh

  • 18/12/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • Thúy Hằng
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, cảnh sát Argentina đã bắt giữ người đứng đầu Ủy ban Nhập cư Quốc gia của nước này là Leonardo Javier Rende cùng Zhao Jung Jie, Xu Kequiang - 2 công dân Trung Quốc trong đợt truy quét các băng nhóm tội phạm tại Thủ đô Buenos Aires và những vùng lân cận. Rende bị cáo buộc nhận hối lộ để tiếp tay cho đường dây buôn người của một băng nhóm mafia người Trung Quốc khét tiếng “Pixiu” (Tỳ Hưu). 

Chặt đứt băng nhóm mafia lộng hành trên đất Mỹ Latinh ảnh 1Cảnh sát Buenos Aires lục soát một cơ sở của băng nhóm mafia "Tỳ Hưu"

Buôn người, ma túy, tống tiền…

Trong quá trình điều tra băng nhóm Tỳ Hưu, cảnh sát Argentina phát hiện nghi phạm Rende có gần 30 cuộc điện thoại với một người trung gian làm việc cho băng nhóm này tên Yong Ye. Cảnh sát Argentina khẳng định, có bằng chứng cho thấy Rende có kế hoạch giao 8 phụ nữ người Trung Quốc - được cho là nạn nhân của đường dây buôn người, được lực lượng chức năng Argentina giải cứu vào tháng 6 vừa qua - cho “Tỳ Hưu” dưới vỏ bọc là “trả tự do” cho họ.

Đây là trường hợp đầu tiên một quan chức cấp cao của Argentina bị phát hiện câu kết với băng nhóm tội phạm Trung Quốc. Các nhà điều tra cho biết, vụ việc nằm trong chiến dịch truy quét quy mô lớn mang tên “Campaign dragon’s head” (“Chiến dịch đầu rồng”) do cảnh sát liên bang phối hợp với các đồng sự ở Buenos Aires và Đại sứ quán Trung Quốc tiến hành.

Trong vòng 5 tháng,  với 21 cuộc truy bắt, 39 nghi phạm đã bị bắt do tình nghi dính líu tới Tỳ Hưu. Trong số này, có tới 34 người nhập cư Trung Quốc không có giấy tờ tùy thân hợp lệ. Họ bị cáo buộc phạm nhiều tội như tống tiền, buôn bán ma túy và sở hữu vũ khí bất hợp pháp. Cũng trong “Chiến dịch đầu rồng”, nhà chức trách đã tịch thu 14 khẩu súng, 4 xe hơi, 3.700 USD tiền mặt cùng một số lượng lớn ma túy, điện thoại di động, 3 cuốn sổ ghi chép, 2 máy tính xách tay.

Ngoài buôn người, băng nhóm Tỳ Hưu còn khét tiếng trong hoạt động tống tiền, đòi tiền bảo kê. Giới chức tin rằng băng nhóm Tỳ Hưu kiếm được 1,5 triệu USD/tháng tiền bảo kê từ gần 300 siêu thị, cửa hàng của người Hoa ở Argentina. Theo giới điều tra, băng nhóm này sử dụng một tổ chức thương mại đại diện cho các doanh nghiệp người Hoa làm vỏ bọc cho những hoạt động phi pháp, bao gồm bảo kê, buôn người và ma túy. Băng này đòi phí “đăng ký thành viên” ban đầu là 50.000 USD/doanh nghiệp và sau đó thu khoảng 3.600 USD/tháng. Những ai không tuân theo sẽ liên tục bị quấy rối, đập phá cửa hàng và hành hung. 

Các chuyên gia nhận định, băng nhóm Tỳ Hưu không chỉ là tổ chức tội phạm do người Trung Quốc điều hành lớn nhất ở Argentina mà còn là một trong những băng nhóm mafia bành trướng nhất ở châu Mỹ Latinh hiện nay. Tổ chức vượt biên trái phép là hoạt động đặc biệt mang lại nhiều lợi nhuận cho băng mafia Tỳ Hưu. Châu Mỹ Latinh là điểm trung chuyển quan trọng đối với những công dân Trung Quốc vượt biên sang Mỹ mà không cần thị thực.

Được sự hậu thuẫn của các tổ chức tội phạm bản địa, mafia Trung Quốc ráo riết đưa người nhập cư Trung Quốc vào những quốc gia Nam Mỹ ven bờ Thái Bình Dương như Ecuador, Colombia và Peru, rồi qua đường bộ, tiếp tục đưa họ sang các nước Trung Mỹ như Mexico trước khi vào Mỹ, chi phí “áp” lên đầu một người khoảng 60.000 USD. Theo một số nguồn tin tiết lộ, mánh lới đưa người vượt biên trái phép này đã đem lại nguồn thu khổng lồ có thể lên tới 750 triệu USD/năm.

Về ma túy, các băng nhóm Trung Quốc nắm được cung đường tuồn cocaine, ma túy tổng hợp từ Peru, Panama đến châu Âu và cả châu Á. Hiện Tỳ Hưu chủ yếu thu lợi từ việc cung cấp cho đối tác các loại hóa chất dùng trong quá trình sản xuất ma túy đá.

Cuộc chiến cam go

Mặc dù băng nhóm tội phạm có tổ chức này đã bị theo dõi từ những năm 1990 nhưng quá trình điều tra, phá án gặp rất nhiều khó khăn do sự bất đồng ngôn ngữ giữa các lực lượng phòng chống tội phạm trong cộng đồng các quốc gia châu Mỹ và kể cả nỗi lo sẽ bị trả thù, cho nên người dân không dám mạnh dạn tố cáo. 

Thêm nữa, với xu hướng ngày càng thắt chặt mối quan hệ kinh tế với Mỹ Latinh,  "hệ quả tự nhiên" là hoạt động của các băng nhóm tội phạm Trung Quốc ngày càng  gia tăng. “Không có những container chở hàng hợp pháp qua lại giữa hai khu vực thì đã chẳng có chỗ chứa hàng lậu cùng các đối tượng vượt biên trái phép ẩn núp”, Giáo sư Evan Ellis, chuyên gia về châu Mỹ Latinh tại Trường Chiến tranh lục quân Mỹ, nhận định. 

Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng đang dốc sức nhằm hạn chế sự bành trướng của các băng nhóm này. Song song với các chiến dịch truy quét, cảnh sát Argentina cũng phát triển một chương trình chia sẻ thông tin nhằm phối hợp với cảnh sát Trung Quốc để quá trình điều tra, xử lý tội phạm nhanh chóng và chính xác hơn. Tuy nhiên, đấu tranh với các tổ chức mafia người Hoa trên đất Mỹ Latinh, trong đó có Argentina vẫn là cuộc chiến dai dẳng, cam go và  khốc liệt.

Theo InSight Crime/Infobae

Tin cùng chuyên mục