Chanh leo tươi Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau gần 6 năm nỗ lực đàm phán mở cửa thị trường, chanh leo của Việt Nam đã được thí điểm xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc từ tháng 7 năm nay.
  1. Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT thông tin, theo thỏa thuận về yêu cầu bảo vệ thực vật đối với chanh leo của Việt Nam xuất khẩu thí điểm vào Trung Quốc, trước mắt chanh leo tươi của Việt Nam sẽ xuất khẩu qua 7 cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) gồm: Hữu nghị quan, Pò Chài, Ga đường sắt Bằng Tường, Đông Hưng, Long Bang và Thủy Khẩu.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, sau gần 6 năm nỗ lực đàm phán mở cửa thị trường, chanh leo của Việt Nam đã được thí điểm xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc từ tháng 7 năm nay. Chanh leo là quả thứ 10 của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc, cùng với các loại quả: thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.

Quả chanh leo của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc từ tháng 7/2022

Quả chanh leo của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc từ tháng 7/2022

Theo Cục BVTV, ngoài các yêu cầu về kiểm dịch thực vật, Tổng cục Hải quan Trung Quốc yêu cầu các vùng trồng, cơ sở đóng gói trái chanh leo phải được đăng ký và phê duyệt mới đủ điều kiện xuất khẩu.

Các doanh nghiệp xuất khẩu chanh leo vào Trung Quốc phải đăng ký qua Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Các thông tin đăng ký bao gồm: Tên sản phẩm, địa chỉ, mã số đăng ký để truy xuất nguồn gốc...

Về phía Việt Nam, Cục BVTV là cơ quan đầu mối để hướng dẫn việc đăng ký. Hàng năm, trước thời điểm xuất khẩu, Bộ NN&PTNT sẽ gửi danh sách doanh nghiệp xuất khẩu chanh leo tới Tổng cục Hải quan Trung Quốc để cơ quan này phê duyệt. Sau khi được phê duyệt, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ công bố danh sách trên trang thông tin chính thức của mình.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết, ngoài các yêu cầu về kiểm dịch thực vật trước xuất khẩu, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị các vùng trồng và cơ sở đóng gói chanh leo phải được đăng ký và phê duyệt bởi Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Cục BVTV, VietGap, ghi chép và lưu trữ hồ sơ, giám sát sinh vật gây hại và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn vệ sinh phòng chống dịch Covid-19… Đặc biệt, cán bộ kỹ thuật phải được đào tạo để kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất, đóng gói.

Cả nước hiện có 46 tỉnh, thành trồng chanh leo với diện tích hơn 6.000 ha, sản lượng đạt hơn 111.000 tấn.

Dự báo giai đoạn 2025-2030 diện tích trồng chanh leo có thể tăng lên 15.000 ha với sản lượng ước tính từ 300 nghìn đến 400 nghìn tấn tập trung chủ yếu ở miền núi phía Bắc khu vực Tây Nguyên…