Câu hỏi còn để ngỏ sau vụ xả súng tại trường tiểu học ở Texas

  • 27/05/2022 08:35
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Tay súng Salvador Ramos, 18 tuổi đã xuất hiện trong trường Tiểu học Robb, ở thành phố Uvalde (bang Texas) chừng 40 phút nhưng đủ để tạo nên một trong những vụ xả súng thảm khốc nhất tại Mỹ những năm gần đây.
Câu hỏi còn để ngỏ sau vụ xả súng tại trường tiểu học ở Texas ảnh 1

Các gia đình cầu nguyện cho nạn nhân vụ xả súng tại trường Tiểu học Robb ở Uvalde, Texas ngày 25-5

Thông tin đầu tiên về một kẻ có vũ trang tiếp cận trường học bắt đầu xuất hiện vào khoảng 11h30 trưa 25-5 (giờ địa phương). Theo nhân chứng mô tả, Salvador Ramos xông vào một lớp toàn học sinh lớp 4, khóa trái cửa và bắt đầu bắn giáo viên và học sinh trong lớp học đó. Nghi phạm đã cướp đi sinh mạng của 19 trẻ em và 2 giáo viên trước khi bị lực lượng an ninh tiêu diệt. Kể từ khi tay súng nổ súng vào nhân viên an ninh của trường cho đến khi hắn bị nhân viên của lực lượng Tuần tra Biên giới bắn chết, thời gian khoảng 40 phút.

Tuy nhiên, dư luận đang đặt câu hỏi liệu có sự chậm trễ của cơ quan thực thi pháp luật trong sự việc này? Phát biểu trong cuộc họp báo, Giám đốc Sở An toàn công cộng Texas - Steve McCraw cho biết, lực lượng an ninh tại hiện trường đã “kìm chân” tay súng cho đến khi lực lượng đặc nhiệm chuyên nghiệp hơn có mặt. Anh Javier Cazares, có con gái lớp 4, Jacklyn Cazares, đã thiệt mạng trong vụ tấn công nói rằng, anh đã chạy đến trường khi nghe tin về vụ nổ súng. Đến nơi, anh thấy cảnh sát vẫn đang tập trung đông đảo bên ngoài tòa nhà. Bực bội vì không thấy động thái cương quyết nào của cảnh sát, Cazares định xông vào trường cùng với một số người khác.

Thực tế, tổ Tuần tra Biên giới đã gặp khó khăn để mở cửa lớp học và phải nhờ một nhân viên mở phòng bằng chìa khóa. Bên cạnh đó, trước khi ra tay, tay súng cũng đã tiết lộ về kế hoạch của mình trên Facebook nhưng cơ quan thực thi pháp luật không kịp “trở tay”. Thống đốc bang Texas - Greg Abbott cho biết, kẻ xả súng đã nhắn tin qua Facebook 3 lần trước khi xảy ra vụ thảm sát chết người ở trường Tiểu học Robb. Ramos báo trước việc bắn bà ngoại anh ta cũng như tấn công vào một trường tiểu học. Đối tượng đã sử dụng khẩu AR-15 để tấn công trường học ở Uvalde, một thành phố chủ yếu là người Latinh với khoảng 16.000 dân, cách biên giới Mexico chừng 120km. Ông Abbott cũng cho biết, bà ngoại của kẻ xả súng đã gọi cảnh sát trước khi bị bắn.

Là một học sinh trung học đã bỏ học, Ramos sống ở Uvalde và không có tiền án tiền sự hay tiền sử các vấn đề sức khỏe tâm thần. Hiện cảnh sát đang điều tra động cơ vụ việc. Trước đó, công dân 18 tuổi này đã mua hợp pháp 2 khẩu súng trường AR vào ngày 17 và 18-5 cùng 375 viên đạn. Mẹ của Ramos, Adriana Reyes khi được báo tin đã không tin rằng con trai mình có thể bắn bà ngoại hay có khả năng bạo lực như vậy.

Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất tại một trường học ở Mỹ trong gần một thập kỷ. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về nạn bạo lực súng đạn - căn bệnh “nan giải”, đã và đang gây ra tác động tiêu cực tới đời sống xã hội Mỹ. Bạo lực súng đạn chính là một trong những vấn đề nghiêm trọng, kéo dài và khó giải quyết nhất ở Mỹ. Nước Mỹ vẫn đang chia rẽ sâu sắc trong việc kiểm soát súng đạn. Chính bởi lưỡng đảng không bao giờ thỏa hiệp được về vấn đề này nên không có những điều luật đủ mạnh để ngăn chặn. Hai vụ xả súng hàng loạt xảy ra trong hơn 1 tuần đang tạo áp lực đối với lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện về việc nêu vấn đề kiểm soát súng đạn ra Quốc hội trước kỳ nghỉ vào ngày 4-7 tới. Nhưng lần cuối cùng Thượng viện Mỹ bỏ phiếu về đề xuất cấm vũ khí tấn công là vào tháng 4-2013.

Vụ xả súng hàng loạt mới nhất sẽ tiếp tục gây áp lực lên các công ty truyền thông xã hội trong việc tăng cường giám sát của họ đối với các phương tiện truyền thông trực tuyến. Vụ tấn công ở Texas diễn ra sau vụ xả súng tại một cửa hàng tạp hóa Buffalo cách đây chưa đầy 2 tuần, nơi tay súng sử dụng mạng xã hội để lên kế hoạch, quảng bá và phát trực tiếp vụ thảm sát khiến 10 người thiệt mạng. Tổng chưởng lý New York kể từ đó đã mở một cuộc điều tra đối với các nền tảng mạng xã hội tay súng Buffalo sử dụng để khuếch đại vụ tấn công.

(Theo Guardian)

Tin cùng chuyên mục