Canada cách chức đại sứ tại Trung Quốc vì phát ngôn về giám đốc Huawei

  • 28/01/2019 07:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Canada Justine Trudeau vừa sa thải đại sứ nước này tại Trung Quốc John McCallum sau khi ông này nói rằng, sẽ là "tuyệt vời" nếu Mỹ từ bỏ yêu cầu dẫn độ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của tập đoàn Huawei.

"Tôi đã yêu cầu và chấp nhận đơn từ chức của ông John McCallum với tư cách đại sứ Canada tại Trung Quốc", Thủ tướng Trudeau cho hay. 

Theo ông Trudeau, phó đại sứ của Canada sẽ tạm thời giữ vai trò đại diện cho chính quyền nước này ở Trung Quốc và cảm ơn ông McCallum vì những đóng góp trong suốt 20 năm qua.

Việc ông McCallum bị cách chức diễn ra chỉ ít ngày sau khi ông phát biểu với giới truyền thông rằng, việc dẫn độ bà Mạnh về Mỹ có động cơ chính trị và sẽ không có kết thúc tốt đẹp. Tuy nhiên, đến hôm 24-1, ông rút lại bình luận của mình và thừa nhận đây là "phát ngôn sai".

Canada cách chức đại sứ tại Trung Quốc vì phát ngôn về giám đốc Huawei ảnh 1

Đại sứ McCallum đã có những phát ngôn gây tranh cãi về vụ bắt giữ giám đốc Huawei

Lãnh đạo đảng đối lập của Canada, Andrew Scheer, cho rằng ông McCallum nên bị cách chức vì những bình luận làm dấy lên lo ngại về sự chính hóa của vụ bắt giữ bà Mạnh. Ngoài ra, việc gửi đi những thông điệp khác nhau chỉ trong thời gian ngắn cũng gây ra ấn tượng xấu cho chính quyền Canada.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng sau vụ bà Mạnh bị bắt ở Canada theo yêu cầu của Mỹ. Thủ tướng Trudeau đã khẳng định, chính phủ Canada không thể can thiệp vào vụ việc của bà Mạnh do nước này có hệ thống tư pháp độc lập với chính phủ, tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn ra sức gây sức ép nhằm khiến Canada phải thả bà Mạnh.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục