Cận Giáng sinh, cướp biển hoành hành quanh eo biển Singapore

ANTD.VN - Chỉ trong 4 ngày mà vùng eo biển Singapore đã xảy ra 5 vụ cướp biển tấn công, trong đó riêng ngày 23-12 đã có 2 tàu bị cướp biển liên tiếp “hỏi thăm”.
Cận Giáng sinh, cướp biển hoành hành quanh eo biển Singapore ảnh 1

Gia tăng nạn cướp biển tại eo biển Singapore dịp Giáng sinh (Ảnh minh họa)

Hai vụ tấn công mới nhất xảy ra ngay sau nửa đêm 23-12, và cách nhau 2 giờ đồng hồ liên quan đến một tàu chở hàng và một tàu chở dầu. Những tên cướp biển đã trói các thành viên thủy thủ đoàn khi chúng cướp tàu, nhưng cuối cùng đành phải bỏ đi khi chuông báo động vang lên.

Trung tâm chia sẻ thông tin thuộc Thỏa thuận hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp có vũ trang đối với tàu thuyền châu Á (ReCAAP) trước đó cũng đã đưa ra cảnh báo, sau khi xảy ra 3 sự cố ở eo biển Singapore hôm 20-12.

Sự cố xảy ra với 3 tàu này, gồm 2 tàu chở hàng và 1 tàu chở dầu gần như liên tiếp và địa điểm liền kề nên giới chức nghi ngờ có thể do cùng 1 nhóm đối tượng gây ra.

Thống kê từ đầu năm cho thấy, đã xảy ra 29 vụ cướp biển tấn công xảy ra ở eo biển Singapore trong năm 2019.

Trong tuyên bố của mình, Trung tâm chia sẻ thông tin ReCAAP khuyến cáo tất cả các tàu thuyền đi lại vùng biển này nên tăng cường cảnh giác, áp dụng các biện pháp phòng ngừa bổ sung và báo cáo tất cả các sự cố ngay lập tức cho quốc gia ven biển gần nhất.

Trung tâm này cũng đề nghị các cơ quan thực thi pháp luật của các quốc gia duyên hải tăng cường giám sát, tuần tra và hợp tác để ứng phó kịp thời với các sự cố.