Campuchia bắt giữ 3 người đàn ông liên quan đến đoạn video hành hạ em bé 2 tuổi

ANTD.VN - Nhà chức trách Campuchia cho biết, 1 người Hà Lan và 2 người Campuchia đã bị cảnh sát bắt giam tại tỉnh Kompong Cham vào hôm thứ Ba, 6-12, sau khi trên mạng xã hội Facebook xuất hiện những đoạn video ghi lại cảnh một nam thanh niên bạo hành, thậm chí là chích điện vào người một bé trai khoảng 2 tuổi.

Phó cảnh sát trưởng tỉnh Kompong Cham, ông Heng Sambath cho biết, những người đàn ông này bị tình nghi tham gia vào việc tra tấn và hãm hiếp một đứa trẻ. 2 người đàn ông mang quốc tịch Campuchia được xác định là Ret Sothy, 28 tuổi, và Oeu Nat, 25 tuổi, họ cùng làm việc trong đồn điền của người đàn ông Hà Lan tại tỉnh Mondolkiri.

Stefan Struik (trái) và người mà ông ta gọi là bạn trai, Nguyen Dung

Theo nhà chức trách, chủ đồn điền là người Hà Lan, 53 tuổi, nhưng lấy tên Campuchia là Ly Heng. Khi so sánh những bức ảnh chụp người đàn ông đang bị cảnh sát giam giữ này thì thấy rất giống với những bức ảnh được đăng tải trên mạng internet chụp ông Stefan Struik, Giám đốc điều hành của Kamkav, một công ty sở hữu nhiều đồn điền cacao ở Mondolkiri và một nhà máy đường cọ ở tỉnh Kompong Cham, Campuchia.

Nhà chức trách Campuchia cũng xác định một nhân vật thứ tư có liên quan đến vụ việc này là một nam giới mang quốc tịch Việt Nam, có tên Nguyen Thanh. Một tài khoản mạng xã hội facebook mang tên người dùng là Dung Thanh có đăng rất nhiều ảnh người này chụp chung với ông Struik. Trong một đoạn video đăng trên kênh YouTube, người đàn ông Hà Lan cũng giới thiệu nam thanh niên nói trên là bạn trai của mình, và gọi tên anh ta là Nguyen Dung

Ông Sambath cho biết, 3 người đàn ông bị giam giữ đang bị cảnh sát thẩm vấn về đoạn video ghi lại cảnh lạm dụng em bé, họ cũng đang nỗ lực truy lùng người đàn ông thứ tư. Cha mẹ cậu bé 2 tuổi này cũng đã có đơn khiếu nại rằng cậu là nạn nhân bị cưỡng hiếp.

Những ngày qua, mạng xã hội Facebook lan truyền một cách chóng mặt những đoạn video ghi lại cảnh một bé trai bị một nam thanh niên hành hạ dã man, thậm chí tên này còn chích điện vào đầu và thân thể trần truồng của em, mặc cho nạn nhân gào khóc vì đau đớn. Nhiều người đã lên án hành động dã man của nam thanh niên, bày tỏ bức xúc và hy vọng người này sẽ sớm bị xử lý.

Ông James McCabe, Trưởng ban Bảo vệ trẻ em cho biết, bé trai đã được tổ chức từ thiện này chăm sóc và nói rằng vụ việc đang được điều tra, tuy nhiên ông từ chối cho biết thêm chi tiết hay trả lời khi được hỏi liệu có nhiều trẻ em khác cũng bị làm dụng hay không.

Phó cảnh sát trưởng tỉnh Mondolkiri SoSovann xác nhận, vụ việc trên xảy ra tại một đồn điền trong tỉnh và cho biết nạn nhân là một đứa trẻ người Campuchia có cha mẹ làm việc cho người đàn ông Hà Lan bị bắt giữ.

Ông Sovann cũng nói rằng, ông Nguyen (họ của người đàn ông thứ tư) được cho là người đàn ông có mặt trong đoạn video bạo hành cậu bé. Người này rất có thể đã trốn sang Việt Nam. Hiện cảnh sát Campuchia và Việt Nam đang hợp tác để truy bắt người này.

Theo ông Sovann, nam thanh niên người Việt được thuê làm đầu bếp tại đồn điền, mẹ của nạn nhân cũng là một người làm thuê tại đây. Ban đầu cha mẹ cậu bé không biết gì về việc con trai bị bạo hành do không thấy những vết thương hay vết sẹo để lại trên người bé. Tuy nhiên, một báo cáo của cảnh sát do ông Sambath cung cấp cho thấy theo kết quả khám nghiệm, cậu bé này rõ ràng đã bị cưỡng hiếp bằng đường hậu môn. Hiện cảnh sát 2 quốc gia Campuchia và Việt Nam đang truy lùng người đàn ông nói tiếng Việt trong đoạn clip.