Các lãnh đạo G7 cam kết góp 20 triệu euro chữa cháy rừng Amazon

  • 27/08/2019 07:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các nhà lãnh đạo G7 vừa cam kết góp 20 triệu USD nhằm giúp Brazil xử lý cuộc khủng hoảng cháy rừng Amazon, đồng thời thiết lập một kế hoạch dài hạn nhằm bảo vệ khu vực này.

Các nước G7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Mỹ và Nhật Bản đã đồng ý sẽ chi 20 triệu euro cho công tác chữa cháy rừng Amazon, trong đó, phần lớn ngân sách sẽ được dùng cho việc triển khai máy bay chữa cháy cỡ lớn.

Tổng thống Pháp Emanuel Macron khẳng định rừng Amazon là "lá phổi" của thế giới và các nhà lãnh đạo cũng đang nghiên cứu về một kế hoạch tương tự ở khu vực châu Phi, nơi thường xuyên phải trải qua cháy rừng.

Các lãnh đạo G7 cam kết góp 20 triệu euro chữa cháy rừng Amazon ảnh 1 Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa trong rừng Amazon

Những vụ cháy rừng tồi tệ ở khu vực Amazon của Brazil đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế trong hơn một tuần qua. 41.000 vụ cháy đã diễn ra ở rừng Amazon trong năm nay, trong đó hơn một nửa là vào tháng 8.

Amazon là khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới và có vai trò lớn trong việc chống biến đổi khí hậu nhờ năng lực hấp thu lượng lớn khí thải carbon dioxide.

"Đó là lãnh thổ của Brazil, nhưng câu hỏi ở đây đó là những cánh rừng nhiệt đới là vấn đề toàn cầu. Lá phổi của cả Trái đất đang bị phá hủy", Thủ tướng Đức Angela Merkel nói về cuộc khủng hoảng cháy rừng Amazon.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích về việc để cho những đám cháy tiếp diễn ở Amazon, cho biết, ông đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người cũng đề nghị giúp đỡ bằng cách gửi một máy bay chuyên dụng tới dập lửa.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục