Các công ty phương Tây tìm cách rút khỏi Nga

ANTD.VN -  Công ty năng lượng BP (Vương quốc Anh) và Shell (Mỹ), ngân hàng toàn cầu HSBC và công ty cho thuê máy bay lớn nhất thế giới AerCap ngày 28-2 tham gia vào danh sách ngày càng tăng của các công ty tìm cách rút khỏi thị trường Nga, giữa bối cảnh phương Tây tăng cường các lệnh trừng phạt Nga do liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
BP bất ngờ thông báo sẽ thoái vốn 20% cổ phần tại Công ty dầu khí Nga Rosneft

BP bất ngờ thông báo sẽ thoái vốn 20% cổ phần tại Công ty dầu khí Nga Rosneft

Công ty Shell cho biết sẽ rút toàn bộ hoạt động ở Nga, bao gồm cả dự án xây dựng nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Sakhalin 2 mà họ nắm giữ 27,5% cổ phần trong khi tập đoàn khí đốt Nga Gazprom sở hữu 50% cổ phần. Về phần mình, công ty BP, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Nga, trong cuối tuần qua thông báo từ bỏ 20% cổ phần nắm giữ trong Công ty Rosneft do Nhà nước kiểm soát với chi phí lên tới 25 tỷ USD, qua đó cắt giảm một nửa dự trữ dầu khí của công ty. Ngoài ra, công ty năng lượng Equinor do Chính phủ Na Uy sở hữu đa số, cho hay công ty bắt đầu thoái vốn các liên doanh ở Nga. Động thái trên khiến các công ty phương Tây khác chú ý đến các dự án dầu khí của Nga, như ExxonMobil và TotalEnergies.

Không chỉ vậy, các hãng sản xuất ô tô và xe tải toàn cầu, bao gồm hãng sản xuất ô tô General Motors Co (GM) của Mỹ và Daimler Truck của Đức, ngày 28-2 đã thực hiện một số động thái. Hãng sản xuất ô tô Volkswagen của Đức tạm ngừng giao xe cho các đại lý ở Nga còn nhà sản xuất ô tô Thụy Điển Volvo và GM cho biết sẽ tạm ngừng xuất khẩu sang Nga.

Giới đầu tư cũng đang rút khỏi các công ty Nga. Quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy, quỹ lớn nhất thế giới, sẽ thoái bớt vốn đầu tư và tài sản ở Nga, với trị giá khoảng 2,8 tỷ USD, trong khi quỹ đầu tư quốc gia của Australia cho biết có kế hoạch rút bớt vốn đầu tư vào Nga.